เคล็ดลับช่วยในการฝึกซ้อมวิ่ง ที่นักวิ่งมือใหม่ห้ามพลาด

เคล็ดลับช่วยในการฝึกซ้อมวิ่ง ที่นักวิ่งมือใหม่ห้ามพลาด

แน่นอนการวิ่งยังคงเป็นเทรนด์รักสุขภาพและการออกกำลังกายที่ยังคงได้รับความนิยมสูงมาก เพราะคนดังหลายคนหันมาให้ความสำคัญกับการวิ่ง และนั่นก็อาจเป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจที่ทำให้เกิดนักวิ่งมือใหม่มากขึ้นดังนั้นเราจึงขอเอาเคล็ดลับที่ใช้ในการฝึกซ้อมวิ่งสำหรับนักวิ่งมือใหม่มาแชร์ให้ได้ลองไปปรับใช้ดู เชื่อว่าจะเป็นประโยชน์ต่อการวิ่งอย่างมากเลยทีเดียว

ตั้งเป้าหมายในการวิ่งให้ชัดเจน

ก่อนที่จะตัดสินใจวิ่ง เราควรตั้งเป้าหมายในการวิ่งให้ชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นการวิ่งเพื่อสุขภาพ วิ่งเพื่อลดน้ำหนัก วิ่งเพื่อทำลายสถิติที่ตัวเองวางไว้ หรือวิ่งด้วยเป้าหมายใด ๆ ก็ตาม เพราะวิธีนี้จะช่วยให้มีแรงจูงใจในการวิ่งมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้สามารถวิ่งได้บรรลุตามเป้าหมายอีกด้วย

พักผ่อนในแต่ละวันให้เพียงพอ

การออกกำลังกายด้วยวิธีใดหรือด้วยเป้าหมายใดก็ตาม จำเป็นที่จะต้องให้ร่างกายได้รับการพักผ่อนที่เพียงพออย่างน้อยในแต่ละวันร่างกายควรพักผ่อนให้ได้ประมาณ 6 ชั่วโมง โดยเฉพาะการออกกำลังกายด้วยการวิ่ง ไม่ควรพักน้อยกว่า 4 ชั่วโมง เพราะอาจทำให้เกิดอาการหน้ามืดเป็นลมในขณะที่กำลังวิ่งได้

ให้ความสำคัญกับการวอร์มร่างกาย

การวอร์มร่างกายทั้งก่อนและหลังวิ่งคือสิ่งที่ควรให้ความสำคัญและไม่ควรมองข้ามเด็ดขาดเพราะถือเป็นการเตรียมความพร้อมทั้งร่างกายและจิตใจ เป็นการเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ เป็นการเพิ่มอุณหภูมิของกล้ามเนื้อส่งสัญญาณเตือนระบบกล้ามเนื้อเพื่อให้กล้ามเนื้อคลายตัว เพิ่มการไหลเวียนของเลือด เพิ่มความยืดหยุ่นของเส้นเอ็นและข้อต่อ และช่วยเตรียมสภาพจิตใจเพื่อให้ปล่อยวางความเครียดต่าง ๆ ก่อนวิ่งได้นั่นเอง

ฝึกซ้อมในระยะทางและเวลาที่เหมาะสม

ในช่วงแรกของการฝึกซ้อมวิ่งนั้น ในสัปดาห์แรกควรเริ่มจากการวิ่งสลับกับการเดินอย่างต่อเนื่องประมาณ 10 – 15 นาที จากนั้นค่อย ๆ เพิ่มเวลาในการวิ่งให้นานขึ้น พร้อมทั้งเพิ่มระยะทางในการวิ่ง แนะนำให้พยายามเลือกสถานที่ที่ชอบและหาเพื่อนวิ่งด้วยจะดีมาก เพราะจะช่วยให้สนุกกับการวิ่งและสามารถทำตามเป้าหมายที่วางไว้ได้

ใช้เสื้อผ้าที่เหมาะสำหรับการวิ่ง

เสื้อผ้าที่เหมาะสำหรับใส่ในการวิ่งนั้นคือ กางเกงรัดกล้ามเนื้อและสปอร์ตบรา ซึ่งควรเลือกใช้สปอร์ตบราที่มีความกระชับ จะช่วยซัพพอร์ตในส่วนของหน้าอกได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการกระแทกได้ ในส่วนของกางเกงรัดกล้ามเนื้อนั้นจะช่วยลดการสั่นตัวของกล้ามเนื้อ และช่วยลดอาการบาดเจ็บหรือตะคริวได้ดี

ใช้รองเท้าที่เหมาะกับเท้าของตัวเอง

ในส่วนของรองเท้าที่ใช้ในการวิ่งนั้น ควรเป็นรองเท้าที่ใช้สำหรับวิ่งโดยเฉพาะ และควรเลือกคู่ที่เหมาะกับหน้าเท้าของตัวเองด้วย จะส่งผลดีต่อสุขภาพเท้าและลดอาการบาดเจ็บในขณะวิ่งได้ ไม่แนะนำให้ใช้รองเท้าผ้าใบแฟชั่นหรือรองเท้าที่คับจนเกินไป เพราะจะส่งผลเสียต่อเท้าได้ง่ายมาก

แหล่งที่มา : www.sanook.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *