ข้อดีที่ได้จากการเดินเล่น 10 นาทีต่อวัน

ข้อดีที่ได้จากการเดินเล่น 10 นาทีต่อวัน

สาว ๆ คนไหนที่มีความตั้งใจที่จะออกกำลังกายเพื่อเบิร์นไขมัน แต่มีอุปสรรคทางด้านร่างกาย อาจจะมีปัญหาเกี่ยวกับอาการเหนื่อยง่ายหรือเหนื่อยหอบ แนะนำให้ลองใช้วิธีการเดินเล่นประมาณ 10 นาที จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงไม่แพ้การออกกำลังกายด้วยวิธีอื่น ๆ เลย วันนี้เราจึงรวบรวม 10 ข้อดีที่ได้จากการเดินเล่น 10 นาทีต่อวันมาแบ่งปันให้สาว ๆ ได้อ่านกันค่ะ รับรองว่าได้มากกว่าการเบิร์นไขมันอย่างแน่นอน

ช่วยลดน้ำหนัก

การเดินแม้จะดูเป็นการออกกำลังกายที่เหมือนไม่ต้องออกแรงอะไรมากมาย แต่ความจริงคือช่วยเบิร์นไขมันมากถึง 50 กิโลแคลอรีต่อการเดิน 10 นาทีเลยทีเดียว จึงถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยในเรื่องของการลดน้ำหนักได้ดีมาก

เลือดไหลเวียนดี

การเดินส่งผลให้หลอดเลือดเกิดการขยายและหดตัว จึงช่วยให้เลือดเกิดการไหลเวียนได้ดี ที่สำคัญเมื่อเลือดไหลเวียนดีก็จะทำให้ผิวพรรณแลดูเปล่งปลั่งสดใสยิ่งขึ้น

ป้องกันการเกิดโรคภัยต่าง ๆ

การเดินมีส่วนช่วยป้องกันและต่อต้านการเกิดโรคภัยต่าง ๆ ได้มากมายเช่น โรคความดันโลหิต โรคเบาหวาน และโรคกระดูกพรุน

ชะลอความเสื่อมของร่างกาย

สำหรับใครที่ต้องการยืดระยะเวลาของความเป็นหนุ่มสาวไว้นาน ๆ ขอบอกเลยว่าการเดินมีส่วนช่วยให้คนเรามีอายุยืนขึ้น

นอนหลับง่าย

สาว ๆ ที่มีปัญหาเกี่ยวกับการนอนหลับยาก แนะนำให้ใช้เวลาประมาณ 10 นาทีในช่วงเย็นไปกับการเดินเล่น จะส่งผลให้นอนหลับได้ง่ายในช่วงกลางคืน เพราะการเดินช่วยให้จิตใจสงบและเหนื่อยล้า จึงทำให้นอนหลับได้ตั้งแต่หัวค่ำ

ลดความเครียด

การเดินมีส่วนกระตุ้นร่างกายให้หลั่งสารเอ็นโดฟิน ส่งผลให้ร่างกายรู้สึกดี และบรรเทาความเครียดลงได้ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มสมาธิและทำให้มีสติได้ดีอีกด้วย

พัฒนาการทำงานทำงานของสมองและระบบประสาท

การเดินมีส่วนช่วยกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งสาร Brain-derived neurotropic factor หรือสารกระตุ้นเซลล์สมอง ซึ่งมีส่วนช่วยบำรุงและรักษาเซลล์สมองที่มีอยู่ให้แข็งแรง พร้อมทั้งทำให้เกิดการแตกสาขาของเซลล์ประสาทในสมองขึ้นมาใหม่อีกด้วย ซึ่งในทางการแพทย์เชื่อว่า สารชนิดนี้มีความสำคัญต่อกระบวนการเรียนรู้และการจดจำ

บำรุงหัวใจ

การเดินมีส่วนช่วยบำรุงหัวใจของคนเราให้แข็งแรง พร้อมทั้งช่วยลดความดันโลหิต ช่วยทำให้เกิดความสมดุลของระดับน้ำตาลในเลือด และลดคอเลสเตอรอลได้เป็นอย่างดี ถือเป็นการลดปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ ที่อาจก่อให้เกิดโรคหัวใจนั่นเอง

บำรุงกระดูก

เนื่องจากการเดินเป็นรูปแบบการออกกำลังกายแบบมีแรงต้าน ทำให้ร่างกายสามารถใช้กล้ามเนื้อและกระดูกได้ตั้งแต่หัวจรดเท้า จึงลดโอกาสที่กระดูกจะเสื่อมสภาพได้ อีกทั้งการเดินทุกวันจะช่วยให้กระดูกมีความหนาแน่นและแข็งแรงยิ่งขึ้น

แก่อาการท้องผูก

การเดินมีส่วนช่วยปรับระบบการย่อยอาหารและระบบขับถ่ายให้ไปในคราวเดียวกัน ดังนั้นสาว ๆ ที่มักมีปัญหาเกี่ยวกับท้องผูกหรือถ่ายยากบ่อย ๆ แนะนำให้เดินวันละ 10 นาทีจะช่วยแก้อาการดังกล่าวได้

รู้อย่างนี้แล้ว สาว ๆ คงจะไม่มีข้ออ้างในการไม่ออกกำลังกายอีกต่อไปแล้ว เพราะการเดินก็จัดเป็นการออกกำลังกายรูปแบบหนึ่งที่ส่งผลดีต่อร่างกายอย่างมาก ดังนั้นอย่าลืมหันมาให้ความสำคัญกับการเดินให้มาก ๆ อย่างน้อยแต่ละวันใช้เวลาเดินออกกำลังกายประมาณ 10 นาทีก็ช่วยเบิร์นไขมันได้อย่างมากมาย

แหล่งที่มา : www.sanook.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *