ดูแลผิวขาดน้ำ ด้วยอาหารเพิ่มความชุ่มชื้น

ดูแลผิวขาดน้ำ ด้วยอาหารเพิ่มความชุ่มชื้น

ในช่วงที่อากาศหนาว ๆ เย็น ๆ ต้องบอกเลยว่าเป็นช่วงที่ผิวพรรณของเรานั้นจะเผชิญกับความแห้งอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ก็จะมีบางคนที่ไม่ว่าจะอากาศแบบไหนก็ตาม ก็มักจะมีปัญหาผิวแห้งหรือผิวขาดความชุ่มชื้นอยู่เสมอ จนบางทีแทบจะไม่รู้ว่าจะต้องแก้ไขปัญหาดังกล่าวด้วยวิธีไหนกันดี วันนี้เราเลยมีวิธีเด็ด ๆ มาฝากกัน รู้หรือไม่ว่าอาหารบ้างอย่างที่เรากินเข้าไปนั้นสามารถช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวของเราได้ ถ้าอยากรู้ว่ามีอาหารอะไรบ้างนั้น เราไปดูกันเลย

ผักสีเขียว และสีเหลือง

ผักสีเขียวและสีเหลือง เป็นผักที่อุดมไปด้วยสารเบต้าแคโรทีน ซึ่งเป็นสารที่จะถูกเปลี่ยนไปเป็นวิตามินเอภายในร่างกาย โดยวิตามินเอนั้นจะมีส่วนช่วยในเรื่องของการเสริมสร้างสุขภาพผิวหนังให้แข็งแรง โดยวิตามินเอจะไปเสริมการสร้างแฟกเตอร์ให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติ ซึ่งเป็นสารประกอบที่อยู่บนผิวหนังชั้นนอก โดยสารตัวนี้จะทำหน้าที่ให้เซลล์ผิวหนังกักเก็บความชุ่มชื้นเอาไว้ภายใน และช่วยป้องกันการระเหยของน้ำออกจากผิวหนังได้เป็นอย่างดี

ตับไก่และตับหมู

ในส่วนของตับไก่และตับหมู จัดเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินเอและวิตามินบี 2 ซึ่งสารอาหารทั้งสองชนิดนี้มีบทบาทสำคัญที่ช่วยส่งเสริมการผลัดเซลล์ผิว พร้อมทั้งช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน จึงทำให้ผิวหนังมีความยืดหยุ่นและแข็งแรง อีกทั้งยังช่วยลดอาการอักเสบของผิงหนังได้ดีอีกด้วย ที่สำคัญตับไก่และตับหมูยังมีส่วนช่วยให้ร่างกายดูดซึมกรดอะมิโนที่จำเป็นสำหรับการสร้าเซลล์ผิวหนังได้ดีอีกด้วย

ถั่วชนิดต่าง ๆ

ถั่วชนิดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นถั่วลิสง อัลมอนด์ วอลนัท หรือเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ ล้วนเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินอี ซึ่งสารอาหารชนิดนี้มีส่วนช่วยทำให้ร่างกายเกิดการไหลเวียนดี และยังช่วยในเรื่องของกระบวนการสร้างและซ่อมแซมของเซลล์ผิวหนัง อีกทั้งยังช่วยต้านสารอนุมูลอิสระที่คอยทำลายผิวหนังได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ส้มแมนดาริน

ส้มแมนดาริน 1 ผล ให้ปริมาณเบต้าคริปโตแซนทินสูงกว่าส้มทั่วไปถึง 19 เท่า ซึ่งเบต้าคริปโตแซนทินเป็นสารที่อยู่ในกลุ่มแคโรทีนอยด์ที่จะถูกเปลี่ยนไปเป็นวิตามินเอในร่างกาย เพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงของผิวพรรณ อีกทั้งยังช่วยต้านอนุมูลอิสระเพื่อให้ผิวสุขภาพดีและไม่แห้งง่ายอีกด้วย

เนื้อปลาสีน้ำเงิน

ปลาเนื้อสีน้ำเงิน ได้แก่ ปลาทู ปลาแมคเคอเรล ปลาซาบะ และปลาซาร์ดีน เป็นต้น ซึ่งปลากลุ่มนี้อุดมไปด้วยโปรตีนที่ร่างกายนำไปใช้เพื่อสร้างเซลล์ผิว อีกทั้งยังมีกรดไขมันโอเมก้า3 ที่เป็นส่วนประกอบของเยื่อหุ้มเซลล์ ดังนั้นหากหมั่นกินปลาเหล่านี้บ่อย ๆ จะช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้แก่ผิวหนังได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

นัตโตะ

นัดโตะเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินบีและไอโซฟลาโวนอยด์ ซึ่งสารอาหารเหล่านี้มีส่วนช่วยคงความชุ่มชื้นให้แก่ผิวหนังได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะไอโซฟลาโวนอยด์นั้นถือเป็นสารที่มีโครงสร้างคล้ายกับฮอร์โมนเพศหญิง มีความสามารถช่วยเสริมการผลิตคอลลาเจนเพื่อให้ผิวพรรณมีความแข็งแรงนั่นเอง

แหล่งที่มา : www.sanook.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *