กฎเหล็กการดูแลผิวที่ผู้ชายควรจำ

กฎเหล็กการดูแลผิวที่ผู้ชายควรจำ

เรื่องการดูแลผิวยุคนี้ของผู้ชายถือเป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กับเรื่องการดูแลรูปร่างเลย ถ้าคุณเป็นคอสนีกเกอร์ที่ยอมจ่ายเพื่อสนีกเกอร์รุ่นใหม่ล่าสุดเราอยากให้คุณหันมาแบ่งความสำคัญให้กับผิวพรรณบ้าง อย่าเพิ่งเบะปากใส่ อย่าลืมนะว่าผิวพรรณของเราจะอยู่กับเราไปตลอดชีวิต ดังนั้นใส่ใจกับผิวพรรณของตัวเองบ้าง ซึ่งสิ่งที่เราอยากจะพูดในวันนี้คือขั้นตอนพื้นฐานในการดูแลผิว กฎเหล็กที่ผู้ชายหลายคนอาจไม่ได้ใส่ใจและให้ความสำคัญมากนัก โดยจะมีอะไรบ้างนั้นเราไปดูกันดีกว่า

ผิวของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ต้องเลือกสกินแคร์โดยเฉพาะ

การเลือกผลิตภัณฑ์เบื้องต้นสำหรับบำรุงผิวควรดูว่าผลิตภัณฑ์แต่ละประเภทเหมาะกับผิวแบบไหน แต่ถ้าให้แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ประเภท Dehydrate หรือการเติมน้ำให้ผิว เพราะผิวของผู้ชายส่วนใหญ่จะกร้านกว่าผู้หญิงนั่นหมายความว่าพื้นสภาพผิวเราจะค่อนข้างแห้งแม้จะผิวมันหรือผิวผสมก็ตาม ลองหาผลิตภัณฑ์ประเภท Gycerin หรือ Hyaluronic เพื่อช่วยอุ้มน้ำในชั้นพื้นผิว ส่วนผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวเราแนะนำให้ใช้สูตรอ่อนโยนจะดีที่สุด ยกเว้นเฉพาะคุณเป็นสายแต่งหน้าทารองพื้นอันนั้นจะต้องใช้สูตรที่ทำความสะอาดล้ำลึก

ค่อย ๆ ทาทีละโปรดักต์

มอยเจอร์ไรเซอร์ โทนเนอร์ เอสเซ้นส์ เซรั่ม มันใช้ยังไงหว่า ไม่ต้องตกใจและหวาดกลัวกับคำเหล่านี้ เราจะช่วยคุณผ่านจุดนี้ไปเอง อย่างแรกเลยบอกก่อนว่าผลิตภัณฑ์ที่จำเป็นจริงๆ ต่อการดูแลผิวมีแค่ 3 ตัวหลัก ๆ เท่านั้น นั่นก็คือคลีนเซอร์(ล้างหน้า) มอยเจอร์ไรเซอร์(บำรุง) และครีมกันแดด ส่วนที่เหลือคือตัวช่วยพิเศษสำหรับคนที่ต้องการดูแลเฉพาะจุดเพิ่ม

ขัดผิวได้ แต่อย่าขัดบ่อยจนเกินไป

การใช้ผลิตภัณฑ์ประเภทขัดผิวไม่ว่าจะเป็นสครับหรือกรดเอซิดเพื่อทำความสะอาดหรือผลัดเซลล์ผิวนั้นมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ข้อดีก็คือจะช่วยในเรื่องความกระจ่างใส ความเรียบเนียนและเรื่องความสะอาด เราสามารถขัดผิว 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์เป็นอย่างมากและไม่ควรขัดผิวทุกวัน การขัดเพื่อผลัดเซลล์ผิวทุกวันจะส่งผลเสียต่อผิวในแง่ของการทำลายสกินบาร์เรียหรือเกราะป้องกันผิวนั่นเอง อาจก่อให้เกิดความระคายเคืองง่ายขึ้นต่อผิวซึ่งเป็นอีกหนึ่งสาเหตุก่อให้เกิดสิวได้

จำให้ขึ้นใจ ‘ใช้กันแดดทุกวัน!’

ทุกสำนักพูดเป็นเสียงเดียว ‘ใช้กันแดดทุกวัน’ จริง ๆ เราไม่ต้องพูดข้อนี้ก็ได้นะแต่ขอย้ำอีกทีว่ามันสำคัญจริง ๆ รังสี UV ที่อยู่ในแสงแดดคือตัวการของทุกสิ่งที่ทำให้ผิวเราไม่ใช่แค่หมองคล้ำแต่รวมถึงริ้วรอยด้วย เพราะเจ้าตัวรังสีจะเข้าไปทำลายเซลล์ในชั้นใต้ผิวที่ช่วยเรื่องการผลิตเซลล์ใหม่ ดังนั้นวิธีแก้มีทางเดียวใช้กันแดดนั่นเอง

Retinols เขาชอบฉายเดียว

Retinols ไม่ใช่สารบำรุงที่ใช้มั่ว ๆ ได้นะ อย่างแรกเลยอย่าใช้ Retinols รวมกับวิตามิน C หรือสารประเภท Benzoyl Peroxide (สารบำรุงเรื่องสิว) เพราะ Retinols ส่วนใหญ่ไม่เสถียรเมื่อเจอกรดอาจจะไปฆ่าสารบำรุงได้ ดังนั้นถ้าคุณอยากใช้ Retinols ทุกวันอาจจะต้องแยกใช้เช่น ใช้ Retinols ตอนกลางคืนและตัวอื่นตอนเช้า หรือจะใช้ 2-3 ครั้งต่ออาทิตย์แล้วใช้ตัวอื่นสลับ สำหรับใครที่ใช้ Retinols ตอนเช้าต้องทาครีมกันแดดทุกครั้งเพราะสารตัวนี้จะทำให้ผิวเราไวต่อแสงเป็นพิเศษ

บำรุงกลางวันและบำรุงกลางคืน ควรใช้แยกกัน

ไม่สิ้นเปลืองหรอกเชื่อเราสิ สารบำรุงแต่ละตัวทำงานไม่เหมือนกันแน่นอนว่าหลายตัวเกี่ยวข้องกับช่วงเวลาด้วย เช่นวิตามิน C เป็นสารบำรุงที่เหมาะสำหรับใช้ตอนเช้า เพราะนอกจากจะช่วยเรื่องความกระจ่างแล้วยังช่วยเรื่องการต้านอนุมูลอิสระและสร้างคอลลาเจนตามธรรมชาติช่วยผิวเราสู้แดดอีกด้วย

หรืออย่าง Retinols ที่เราพูดไปก่อนหน้าควรใช้ช่วงกลางคืนเพราะสารตัวนี้จะทำให้ผิวเราไวต่อแสงมากเป็นพิเศษ เช่นเดียวกับสารบำรุงประเภท AHAs (Alpha Hydroxyl Acids) อย่าง Glycolic Acids หรือ Lactic Acids สารประเภทนี้จะทำให้ผิวเราบอบบางต่อแสงด้วยเช่นกันควรใช้ตอนกลางคืนจะดีที่สุด

แหล่งที่มา : www.sanook.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *