พฤติกรรมที่ถูกมองข้าม ที่ทำให้ไดเอทไม่ได้ผล

พฤติกรรมที่ถูกมองข้าม ที่ทำให้ไดเอทไม่ได้ผล

ไม่ว่าใครก็อยากจะมีรูปร่างที่ดีทั้งนั้น ดังนั้นการลดน้ำหนักจึงเป็นวิธีที่ช่วยให้น้ำหนักในร่างกายลดลง แต่เคยสงสัยกันไหมว่า ทำไมการลดน้ำหนักที่เน้นการมีวินัยในการออกกำลังกายหรือเลือกกินอาหารเป็นอย่างดี จึงไม่ทำให้เกิดผลลัพธ์ตามที่วางไว้ วันนี้เราจะชวนให้สาว ๆ มาทำความเข้าใจกับพฤติกรรมต่าง ๆ ที่หลายคนมักมองข้ามในช่วงที่กำลังลดน้ำหนัก ซึ่งแต่ละพฤติกรรมจัดเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้การไดเอทไม่เกิดผลตามมานั่นเอง จะมีพฤติกรรมไหนบ้างนั้นไปดูกันเลย

ดื่มน้ำน้อย

การลดน้ำหนักให้ได้ผล ควรมาพร้อมกับการดื่มน้ำให้มาก ๆ ในขณะเดียวกันพฤติกรรมการดื่มน้ำน้อยในช่วงลดน้ำหนักกลับทำให้เกิดอาการกระหาย ซึ่งหลายครั้งจะทำให้สาว ๆ เข้าใจผิดได้ว่าอาการกระหายดังกล่าวอาจหมายถึงอาการหิว นั่นจึงทำให้สาว ๆ เลือกกินจุบจิบทั้งที่ไม่ได้หิวแต่อย่างใด ที่สำคัญการดื่มน้ำน้อยยังส่งผลให้เกิดภาวะขาดน้ำ ทำให้ผิวแห้ง ปากแห้ง ตาแห้ง และเกิดอาการง่วงซึมหรือไม่มีแรงอีกด้วย

นอนดึก

อย่างที่สาว ๆ รู้กันอยู่แล้วว่าการลดน้ำหนักที่มีประสิทธิภาพ ควรมาพร้อมกับการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ดังนั้นถ้ามีความตั้งใจจะลดน้ำหนัก แต่ยังคงไม่ละทิ้งพฤติกรรมการนอนดึก รับรองว่าการไดเอทไม่เกิดผลอย่างแน่นอน เพราะการนอนดึกไม่เพียงแต่ส่งผลให้เกิดอาการสมองตื้อหรืออ่อนเพลียเท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบต่อระบบย่อยอาหารอีกเช่นกัน

กินตามอารมณ์

พฤติกรรมกินตามอารมณ์มักเกิดขึ้นในช่วงที่มีความเครียด ซึ่งจะทำให้สาว ๆ ติดนิสัยกินตามอารมณ์ ซึ่งจะไม่เน้นกินแค่เพียงมื้อหลัก 3 มื้อเท่านั้น ดังนั้นถ้ารู้ว่าตัวเองชอบกินตามอารมณ์ในช่วงลดน้ำหนัก ต่อให้กินแค่เพียงน้อยนิดก็ควรห้ามใจให้ทัน เพื่อให้การไดเอทได้ผลตามที่วางไว้นั่นเอง

กินอาหารพร้อมดูหน้าจอ

ถ้าอยู่ในช่วงของการลดน้ำหนัก สิ่งหนึ่งที่ควรห้ามใจตัวเองไว้ให้ได้ก็คือ ห้ามกินอาหารในขณะที่กำลังนั่งทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือแม้แต่ในช่วงที่กำลังดูหนังดูซีรีส์หรือไถมือถือก็ไม่ควรทำเด็ดขาด เพราะพฤติกรรมเช่นนี้จะทำให้เผลอกินอาหารในปริมาณที่มากเกินพอดี

เคี้ยวอาหารไม่ละเอียด

สาว ๆ คนไหนที่ชอบกินอาหารเร็ว ๆ หรือเคี้ยวไม่ละเอียด บอกเลยว่าพฤติกรรมนี้จะทำให้การลดน้ำหนักไม่ได้ผลเท่าที่ควร เพราะการเคี้ยวอาหารไม่ละเอียดจะทำให้สมองไม่มีเวลาประมวลผลและสั่งการไปยังกระเพาะอาหารให้รู้สึกอิ่มได้ทันเวลา เพราะโดยปกติแล้วสมองจะใช้เวลาประมาณ 15-20 นาทีกว่าที่สมองจะส่งสัญญาณให้รู้สึกอิ่ม

ไม่กินมื้อเช้าเป็นประจำ

การอดอาหารมื้อเช้าเป็นประจำจะทำให้การลดน้ำหนักไม่ได้ผล เพราะจะส่งผลให้ระบบเผาผลาญในร่างกายทำงานได้ช้าลง และยังทำให้เกิดอาการหิวอาหารมากขึ้นอีกด้วย

งดมื้อใหญ่แต่กินมื้อย่อยไม่หยุด

สำหรับสาว ๆ ที่ลดน้ำหนักแล้วชอบงดการกินมื้อใหญ่ เพื่อกินมื้อย่อยหลาย ๆ มื้อ บอกเลยว่าพฤติกรรมนี้จะทำให้การลดน้ำหนักสูญเปล่า ยิ่งถ้ามื้อย่อยเป็นอาหารจำพวกขนมขบเคี้ยว ของหวาน ของมัน รวมทั้งน้ำหวานชนิดต่างๆ จะยิ่งทำให้ร่างกายอ้วนแทนที่น้ำหนักจะลดลงอย่างที่ต้องการ

แหล่งที่มา : www.sanook.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *