นมที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรดื่ม

นมที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรดื่ม

สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ การดื่มนมคือสิ่งจำเป็นต่อร่างกายอย่างมาก เพราะนมมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคกระดูกอ่อนในทารกได้ ทั้งนี้โดยปกติร่างกายของคนเราจะดูดซึมแคลเซียมครั้งละประมาณ 500 – 600 มิลลิกรัม ในขณะที่ร่างกายของคุณแม่ตั้งครรภ์ต้องการการดูดซึมแคลเซียมในแต่ละวันสูงถึงวันละ 1,000  -1,200 มิลลิกรัมเลยทีเดียว นั่นจึงเห็นได้ชัดเจนว่าแคลเซียมซึ่งเป็นสารอาหารที่ได้จากการดื่มนมนั้นมีความสำคัญต่อร่างกายของคุณแม่ตั้งครรภ์มากแค่ไหน ดังนั้นวันนี้เราจึงรวบรวมเอานมสำหรับผู้ที่กำลังตั้งครรภ์ได้เลือกดื่มกัน ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลย

นมข้าว (Rice Milk)

นมข้าวเป็นนมที่อุดมไปด้วยวิตามินบีสูง ไขมันต่ำ โปรตีนต่ำ และมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง อีกทั้งยังเป็นแหล่งแคลเซียมที่หาได้ยากอีกด้วย นอกจากนี้นมข้าวที่ได้จากข้าวไม่ขัดสีจะมีปริมาณของแคลเซียมอยู่ที่ประมาณ 20 มิลลิกรัมต่อแก้ว ซึ่งเหมาะสำหรับร่างกายของคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อย่างมาก

แต่ในขณะเดียวกันนมข้าวจัดเป็นนมที่ไม่แนะนำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่เป็นโรคเบาหวาน เนื่องจากมีปริมาณของคาร์โบไฮเดรตสูงกว่านมวัวมากถึง 4 เท่านั่นเอง

ขมข้าวโอ๊ต (Oat Milk)

นมข้าวโอ๊ตเป็นนมที่ให้โปรตีนแก่ร่างกายมากกว่านมอัลมอนด์และนมข้าว แต่ให้โปรตีนน้อยกว่านมวัว ปริมาณนมข้าวโอ๊ต 1 แก้วให้แคลเซียมมากถึง 120 มิลลิกรัม นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยเส้นใยอาหารสูง ซึ่งมีส่วนช่วยในการป้องกันอาการท้องผูกในระหว่างตั้งครรภ์ ช่วยควบคุมความอยากอาหาร และช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดี อีกทั้งยังให้สารอาหารอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น วิตามินเอ วิตามินบี แมงกานีส โพแทสเซียม และฟอสฟอรัส

นมถั่วเหลือง (Soy Milk)

นมถั่วเหลืองจัดเป็นนมที่ให้ปริมาณโปรตีนเกือบเท่านมวัว อุดมไปด้วยเส้นใยอาหารและแคลเซียม มีไขมันอิ่มตัวและไม่อิ่มตัว ซึ่งเป็นสารอาหารที่ช่วยป้องกันโรคหัวใจและโรคหลอดเลือด มีสารต้านอนุมูลอิสระที่สามารถต่อสู้กับโรคมะเร็งได้ดี นอกจากนี้นมถั่วเหลืองประมาณ 1 แก้ว ให้ปริมาณแคลเซียมมากถึง 300 มิลลิกรัมเลยทีเดียว

นมอัลมอนด์ (Almond Milk)

นมอัลมอนด์จัดเป็นนมที่เหมาะสำหรับคุณแม่ที่มีอาการแพ้นมถั่วเหลืองและกลูเตน นมอัลมอนด์เป็นนมที่ปราศจากไขมันอิ่มตัวและคอเลสเตอรอล อุดมไปด้วยกรดโฟลิก เส้นใยอาหาร วิตามินบี วิตามินอี ธาตุเหล็ก โปรตีน และมีปริมาณแคลอรีต่ำ ที่สำคัญยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย โดยเฉลี่ยแล้วนมอัลมอนด์รสออริจินัล 1 แก้วให้ปริมาณแคลเซียมแก่ร่างกายประมาณ 7.5 มิลลิกรัม

นมแพะ (Goat Milk)

นมแพะคือนมที่มีกลิ่นและรสชาติเฉพาะตัว และอาจไม่ถูกจริตกับคุณแม่ตั้งครรภ์หลายคนเลยก็ว่าได้ แต่ทราบหรือไม่ว่านมแพะมีปริมาณโปรตีนสูง ไขมันต่ำ และมีวิตามินบี2 ที่สูงกว่านมวัว นอกจากนี้นมแพะยังมีส่วนช่วยลดคอเลสเตอรอลในร่างกาย พร้อมทั้งเร่งกระบวนการเผาผลาญและช่วยในการย่อยอาหาร แถมยังมีวิตามินเอที่สามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้โดยตรง ทั้งนี้นมแพะ 1 แก้วให้ปริมาณแคลเซียมมากถึง 283 มิลลิกรัม

นมวัว (Milk)

ในส่วนของนมวัวนั้นจะมีทั้งแบบที่มีไขมันต่ำ แบบที่มีไขมัน 100% และแบบพาสเจอร์ไรส์ ดังนั้นคุณแม่สามารถเลือกดื่มให้เหมาะสมกับสภาพร่างกายได้ ทั้งนี้นมวัวมีกรดอะมิโนที่ช่วยในการสร้างเซลล์ภายในร่างกายของคุณแม่และทารกในครรภ์ มีวิตามินดีที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์ และช่วยในการเจริญเติบโตของลูกในครรภ์ได้ดี

อีกทั้งยังมีวิตามินอีที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ และยังมีวิตามินเอที่ช่วยในการมองเห็น ช่วยเสริมสร้างเนื้อเยื่อในร่างกายให้แข็งแรง และช่วยสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

แหล่งที่มา : www.sanook.coms

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *