ชีวิตก้าวหน้าได้ ด้วยวิธีเสริมความมั่นใจ

ชีวิตก้าวหน้าได้ ด้วยวิธีเสริมความมั่นใจ

ไม่ว่าใครก็อยากจะมีที่ก้าวหน้า มีชีวิตที่พัฒนา ไม่หยุดนิ่งอยู่ที่เดิม อยากทำสิ่งใหม่ ๆ แต่อุปสรรคตัวร้ายที่คอยกวนใจหลาย ๆ คนอยู่ก็คือ การขาดความมั่นใจในตัวเอง เพราะไม่ใช่ทุกคนที่จะมีความมั่นใจในตัวเองมากหนัก จนทำให้คุณไม่กล้าเดินออกไปทำอะไรใหม่ ๆ แต่โลกมันเปลี่ยนไปแล้ว ถ้าอยากก้าวหน้าก็ต้องมีความมั่นในตัวเองหน่อย โดยวันนี้เรามาจะเสริมความมั่นใจกัน ด้วย 9 วิธีเหล่านี้

มองเห็นคุณค่าในตัวเอง

หาดอยากมีความมั่นใจ อย่างแรกเลยก็คือการมองเห็นคุณค่าในตัวเอง มองเห็นข้อดี จุดเด่นในตัวเอง ปรับความคิด และ ทัศนคติของตัวเองว่า คุณสามารถทำได้ พร้อมยอมรับข้อผิดพลาดเมื่อทำผิด พร้อมปรับปรุงข้อเสียที่ตัวเองมี และพยายามหาทางแก้ไขให้ดียิ่งขึ้น

เชื่อมั่นในตัวเอง

หลาย ๆ คนที่ไม่มีความมั่นใจในตัวเอง ทำให้ปฏิเสธโอกาสของตัวเอง ทำให้ไม่ได้หลาย ๆ สิ่งในชีวิต เพราะคิดว่า ฉันทำไม่ได้ หรือ ฉันดีไม่พอ ความคิดเหล่านี้เป็นความคิดด้านลบ เป็นบ่อเกิดทำให้คุณไม่มีความมั่นใจในตัวเอง ไม่กล้าที่จะออกจาก Comfort Zone ดังนั้นลองมีความมั่นใจขึ้น กล้าคิด กล้าพูด กล้าทำอย่างเต็มความสามารถ ถ้าผลลัพธ์สำเร็จ รับรองว่าคุณจะมีความเชื่อมั่นเพิ่มขึ้นอีกเยอะเลยล่ะ

มองโลกในแง่ดี

ความคิดในแง่บวก เป็นความคิด ที่จะช่วยกระตุ้นให้ตัวคุณเองคิดถึงแต่สิ่งที่ดีๆ ดึงดูดสิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิต อย่าพยายามนึกถึงความคิดในแง่ลบ หรือข้อความที่ต่อว่าตัวเอง รวมไปถึงประโยคที่แสดงถึงความสิ้นหวัง เช่นชีวิตของฉัน มนกฌแบบนี้อยู่แล้ว หรือ ทำไมต้องเจอเรื่องแบบนี้ ประโยคเหล่านี้จะบ่อนทำลายความมั่นใจ ลองเปลี่ยนวิธีคิดและมุมมองว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนั้น ย่อมมีเหตุและผล หรือสิ่งที่เกิดขึ้นนั้น เป็นแบบทดสอบในชีวิต แค่นี้ก็จะทำให้คุณแข็งแกร่ง มีความมั่นใจในการต่อสู้ปัญหาเพิ่มขึ้น

ตั้งเป้าหมาย

ถ้าเราไม่มีเป้าหมายในชีวิต จิตใจจะห่อเหี่ยว รู้สึกตัวเองไม่มีค่า ทำให้ขาดความมั่นใจในชีวิต ดังนั้นหากอยากมีความมั่นใจ ลองเริ่มต้นด้วยการตั้งเป้าหมายสิ่งที่อยากทำ เป็นการชาแลนจ์ ฝึกฝนตัวเอง แถมยังก่อให้เกิดแรงบันดาลใจ เป็นพลังให้เราในการกล้าทำสิ่งต่าง ๆ โดยลองเริ่มจากการตั้งเป้าหมายสิ่งเล็ก ๆ เพื่อเพิ่มความมั่นใจในตัวเอง แล้วไต่ระดับไปจนถึงสิ่งใหญ่ ๆ นอกจากเพิ่มความมั่นใจในตัวคุณเองแล้ว ยังช่วยให้คุณเติบโต แข็งแกร่งในการใช้ชีวิตได้อีกด้วย

เรียนรู้ เพิ่มพูนทักษะ

ทักษะและความรู้ ถือเป็นอาวุธที่เฉียบคม การมีความรู้มีทักษะย่อมมีความได้เปรียบ มีโอกาสในชีวิตเพิ่มมากยิ่งขึ้น การมีความรู้มีทักษะรอบด้านก็ทำให้สาว ๆ มีความมั่นใจในการใช้ชีวิตได้ เพราะไม่กลัว ที่จะเจอสิ่งต่าง ๆ ลองเปรียบเทียบกับคนไม่มีความรู้ ไม่มีทักษะ ก็จะเกิดความไม่กล้า ไม่มีความมั่นใจในการทำสิ่งนั้น ๆ

ปรับบุคลิกภาพ

บุคลิกที่ดีจะช่วยสร้างภาพลักษณ์ของเราให้สง่า เมื่อคนเห็นจะดึงดูดพลังงานบวกมาให้เรา ก็คือ ถ้าเราบุคลิกดี แต่งตัวดี การเดิน ท่าทาง วางตัวดี ทำให้คุณดูน่าเข้าหา และ น่าเชื่อถือ ทำให้เป็นบันไดต่อยอดไปถึงโอกาสต่าง ๆ ในชีวิตได้ แถมถ้าเราบุคลิกดี แต่งตัวดี ก็จะทำให้คุณรู้สึกดีและมั่นใจตัวเองมากขึ้น

ฝึกพูดหน้ากระจก

หากพูดถึงเวลาที่ต้องออกไปพูดหน้าห้อง หรือพรีเซนต์งานต่าง ๆ สาว ๆ หลายคนอาจเกิดความรู้สึกประหม่า หวาดกลัว และวิตกกังวลไม่ใช่น้อย เกิดเป็นความไม่มั่นใจ ทำให้พูดตะกุก ตะกัก ส่งผลให้คนฟังไม่เชื่อถือ ก่อเกิดเป็นอุปสรรคต่อการเรียนและการทำงานได้ วิธีแก้ไขปัญหาดังกล่าว คือการลองฝึกพูดหน้ากระจก ฝีกซ้อมบ่อย ๆ จนเกิดความเคยชิน ก็จะช่วยให้คุณมองเห็นท่าทางตัวเอง จุดบกพร่อง เพื่อนำไปแก้ไขได้

ไม่คิดกังวลมากจนเกินไป

การวิตก กังวลมากจนเกินเหตุ ย่อมส่งผลให้คุณสูญเสียความมั่นใจได้ ทางแก้ไขคือให้พยายามคิดว่าสิ่งที่เรากำลังอยู่นั้นเป็นเรื่องสนุก ตื่นเต้น และน่าท้าทายที่จะได้ทำในสิ่งนี้มากกว่าการคิดกังวลไปต่าง ๆ นานา ซึ่งนั่นจะยิ่งทำให้คุณเครียด และอาจทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร หรือหากได้ยินคำวิจารณ์ ก็ไม่ควรจะเก็บเอามาทำลายความมั่นใจ แต่ลองเก็บเอาความมั่นใจนั้นมาเป็นพลัง เป็นคำสอนในการปรับปรุงตัวเองให้ดียิ่งขึ้น

เขียนสิ่งที่ตัวเองทำได้สำเร็จ

การเขียนสิ่งที่คุณทำได้สำเร็จตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ในช่วงหนึ่งสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นการรวบยอด เตือนความจำในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็ก เรื่องใหญ่ก็ควรเขียนลงบันทึกไว้ เช่น คุณสามารถวิ่งได้ 10 กิโลเมตร ทำงานสำเร็จตามเป้าหมาย งดทานกาแฟติดต่อกัน ฯลฯ ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้คุณรู้สึกภูมิใจกับความสำเร็จของตัวเอง แม้บางเรื่องจะเป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่ก็เป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นว่าคุณมีความพยายามและสามารถประสบความสำเร็จได้ง่าย ๆ

แหล่งที่มา : www.mmchic-th.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *