รวมอาหารกินแล้วสบายท้อง ลดแก๊ส ท้องอืด

รวมอาหารกินแล้วสบายท้อง ลดแก๊ส ท้องอืด

“แน่นท้อง ท้องอืด มีแก๊สในกระเพาะเยอะ ต้องกินยาลดกรดอีกแล้ว” ประโยคเหล่านี้น่าจะเป็นคำพูดติดปากของสาว ๆ หลายคน ทั้งตะคริวท้อง แก๊สกรดเกินในกระเพาะ หรือท้องอืดเป็นประจำจนต้องมียาลดกรดติดกระเป๋า ออกไปข้างนอกต้องใส่เสื้อปิดพุงเพราะท้องใหญ่ มันทำให้เสียความมั่นใจเหมือนกันนะ

นอกจากการกินยาลดกรดแล้ว ที่จริงมันยังมีอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยลดแก๊สในกระเพราะได้ ซึ่งวิธีที่ง่ายที่สุดก็คือ กินอาหารที่ช่วยให้ “สบายท้อง” คลายอาการรัดเกร็งของกระเพาะ ว่าแต่จะต้องกินอะไรบ้างละ เรามาเช็คกันเลยกับ 8 อาหารลดแก๊ส ลดท้องอืด

ชาเปปเปอร์มินต์

มินต์ เป็นสมุนไพรมีฤทธิ์ช่วยระบายแก๊สและกรดเกินในกระเพาะอาหาร ลดอาการตะคริวที่ท้อง แนะนำให้ดื่มเป็นชามินต์อุ่น ๆ จะดีที่สุด เมื่อเราดื่มชาเข้าไปแล้ว มินต์จะทำหน้าที่ลดตำแหน่งที่มีความดันสูงระหว่างหลอดอาหารและกระเพาะซึ่งเป็นสาเหตุของอาการแสบร้อนกลางอก (heartburn) ช่วยในเรื่องของกรดไหลย้อนได้อีกด้วย

ข้าวขาว

ข้าวขาว เป็นอาหารที่ย่อยง่าย ช่วยเพิ่มการดูดซึมของเหลวมากขึ้น ทำให้ลดกรดแก๊สในกระเพาะได้ดี สังเกตว่าคนป่วยที่ระบบลำไส้ยังไม่ค่อยดี เขาจะให้กินข้าวต้มที่ทำจากข้าวขาว เพราะย่อยง่ายไม่ปวดท้องนั่นเอง แต่ในคนที่สุขภาพแข็งแรง กินแค่ข้าวขาวนิ่ม ๆ ไม่จำเป็นต้องเอาไปต้ม ก็ทำให้กระเพาะที่ปวดรุนแรงจากแก๊สผ่อนคลายลง

ขิง

ขิง ถือเป็นสมุนไพรสารพัดประโยชน์ นอกจากช่วยเพิ่มรสเผ็ดร้อนในอาหารต่าง ๆ แล้ว ยังช่วยบรรเทาอาการโรคต่าง ๆ มากมาย เช่นเวียนหัว คลื่นไส้ อาเจียน ช่วยลดน้ำตาลในเลือด ต้านเบาหวาน ลดไมเกรน ลดภูมิแพ้กำเริบ นอกจากนี้ยังช่วยผ่อนคลายอาการปวดเกร็งของกระเพาะ สบายท้องมากยิ่งขึ้นด้วย

หากเริ่มมีอาการท้องอืด จุกเสียด เพียงนำขิงสดหั่นฝานใส่แก้ว เทน้ำร้อนลงไป รอ 2 – 3 นาทีจนน้ำกลายเป็นชาขิง แล้วจิบเรื่อย ๆ จนหมดแก้ว ความอึดอัดท้องจะหายเป็นปลิดทิ้ง

น้ำว่านหางจระเข้

วุ้นว่านหางจระเข้หรืออะโลเวร่า เป็นที่รู้จักกันดีในสรรพคุณช่วยปลอบประโลมผิวจาดบาดแผล ลดผิวไหม้ ผิวคล้ำ เสียจากแสงแดด แต่รู้ไหมว่าน้ำจากต้นว่านหางจระเข้ก็ช่วยปลอบโยน “กระเพาะ” ที่มีกรดแก๊สเกินพิกัดได้เช่นเดียวกัน เมื่อดื่มเข้าไป น้ำว่านหางจระเข้จะเข้าไปเคลือบกระเพาะ ลดอาการปวดท้องและแสบร้อนกลางอกได้ดีสุด ๆ

กล้วย

ขึ้นชื่อสุด ๆ ในด้านผลไม้ให้พลังงาน รสชาติหวานอร่อย สายไดเอทหลายคนกินแทนมื้อเช้าเพื่อลดน้ำหนัก มีสาอาหารมากมาย เป็นแหล่งของวิตามินและแร่ธาตุ มีคาร์โบไฮเดรตและโปรตีนครบถ้วน อีกทั้งยังย่อยง่าย ผ่อนคลายอาการปวดกระเพาะ ลดแก๊ส ช่วยในการขับถ่ายได้ดี

ในกล้วยยังมีธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม แมกนีเซียม ซึ่งโพแทสเซียมจะช่วยป้องกันภาวะลดกรดไหลย้อน ลดกรดเกินในกระเพาะ

ขนมปังปิ้ง

หากลหาย ๆ คนเป็นโรคกระเพาะ กำลังหิว แต่เลยเวลากินข้าวมาแล้ว รู้สึกได้ว่าตอนนี้กรดแก๊สในท้องเยอะมาก กลัวกินอะไรเข้าไปแล้วปวดท้องกว่าเดิม ตัวเลือกหนึ่งที่อยากแนะนำคือ ขนมปังปิ้ง โดนเฉพาะขนมปังที่ปิ้งจนแอบเกรียมนิด ๆ จะช่วยเยียวยาอาการแสบร้อน ปวดกระเพาะได้ดีมาก

โยเกิร์ตรสธรรมชาติ

โยเกิร์ตเป็นแหล่งของแบคทีเรียชนิดดีจำนวนมาก เมื่อลำไส้ได้รับแบคทีเรียชนิดนี้ในปริมาณที่เหมาะสม ก็จะช่วยผ่อนคลายอาการปวดท้อง สบายท้อง ลดอาการแสบร้อนได้ ใครไม่ชอบรสขมฝาดลิ้นของชาสมุนไพร โยเกิร์ตก็เป็นอีกช้อยส์ที่ควรลองนะ

น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ล

หลายคนดื่มน้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลทุกเช้าเพื่อควบคุมน้ำหนัก น้ำส้มสายชูชนิดนี้หมักจากแอปเปิ้ล จึงมีคาความเป็นกรดสูง มีความเชื่อว่าบางครั้งการที่สาว ๆ มีอาการปวดท้อง แสบกระเพาะ เป็นเพราะว่าในท้องมีกรดน้อยเกินไป จึงต้องเติมกรดเพิ่มให้พอดี ก็จะช่วยลดกรดแก๊ส ต้นเหตุอาการแสบร้อนกลางอกได้

น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลยังมีสรรพคุณช่วยย่อยอาหาร แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ทั้งนี้ขอเตือนคำโต ๆ ว่ากินเพียว ๆ เด็ดขาด เพราะอย่างที่บอกว่ากรดสูงมาก กระเพาะอาจระคายเคืองหรือเป็นแผลได้ ให้ผสม 1 – 2 ช้อนโต๊ะกับน้ำร้อน 1 ถ้วย เติมน้ำผึ้งลงไปเล็กน้อย

แหล่งที่มา : sistacafe.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *