กินให้ Balance ชีวิต ด้วยอาหารสาววัยทำงาน

กินให้ Balance ชีวิต ด้วยอาหารสาววัยทำงาน

สาว ๆ รู้ใช่มั้ยเอ่ยว่า “วัยทำงาน” เป็นวัยที่ร่างกายสมบูรณ์และแข็งแรงมากที่สุด และ “วัยทำงาน” ก็เป็นวัยที่ใช้พลังงานในการดำเนินชีวิตมากที่สุดเช่นกัน โดยส่วนใหญ่จะหมดไปกับการใช้สมองหรือการใช้ความคิดเป็นหลัก ทำให้ร่างจำเป็นจะต้องมีพลังงานจากอาหารสะสมไว้อย่างพอสมควร

ทั้งนี้จากรูปแบบการใช้ชีวิตของสาวทำงาน ส่วนใหญ่จะไม่ขาดแคลนพลังงานแต่อย่างใด แต่ในทางตรงกันข้ามกลับพบว่า สาวออฟฟิศหลายคนมีพลังงานสะสมเกินความจำเป็นที่จะต้องใช้ด้วยซ้ำ จนเกิดภาวะน้ำหนักเกิน จนอ้วน ลงพุง ขาใหญ่หรือแขนใหญ่ตามมานั่นเอง

วันนี้จึงนำความรู้จากนักโภชนาการบริษัทเนสท์เล่ (ไทย) จำกัด “จันทิมา เกยานนท์” ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารและโภชนาการวัยทำงาน ที่จะมาบอกเล่าถึงวิธีการรับประทานอาหารที่ถูกต้องและเหมาะสมกับสาววัยทำงานมาฝาก เพื่อให้ร่างกายเกิดความบาลานซ์ขึ้น ไปดูกันเลยจ้า

แบ่งจานเป็น 4 ส่วน

อันดับแรก ควรจะบาลานซ์การกินด้วยการแบ่ง “อาหารวัยทำงาน” ออกเป็น 4 ส่วน โดยการกินอาหารที่ถูกต้องและเหมาะกับวัยทำงานมากที่สุด คือการกินให้พอดี และไม่กินจนมากเกินไป เพราะพลังงานที่เรารับเข้าสู่ร่างกาย ส่วนใหญ่จะถูกใช้ไปกับแค่การใช้นิ้วพิมพ์บนคอมพิวเตอร์หรือแล็ปท็อปเท่านั้น

ซึ่งหลักในการกินอาหารโดยแบ่งเป็น 4 ส่วน ทำได้ด้วยการกำหนดอาหารในจานทุกมื้อ โดยแบ่งอาหารในจานออกเป็นข้าวหรือแป้ง 1 ส่วน เนื้อสัตว์ 1 ส่วน และผักและผลไม้อีก 2 ส่วน วิธีการทำก็ง่ายแสนง่าย เมื่อเราได้อาหารมาหนึ่งจาน ก็แยกอาหารเป็นกองแล้วดูสัดส่วนได้เลย ถ้าเนื้อสัตว์มีปริมาณมากเป็น 2 ส่วน อันนี้ไม่ต้องบอกนะว่าอ้วนหรือไม่ แต่ขณะเดียวกันถ้าเราไม่ทานข้าวหรือแป้งเลย ก็ใช่ว่าจะดีกับร่างกาย เพราะเราจะต้องใช้พลังงานไปทำงานต่อไป ตรงนี้ต้องคำนึงถึงด้วยนะ

วิธีการประกอบอาหารก็สำคัญ

สาววัยทำงานต้องสนใจเรื่องการประกอบอาหารด้วยเหรอคะ ? เชฟอาจไม่ต้องตอบ แต่นักโภชนาการตอบว่า “การประกอบอาหารนี้สำคัญมาก ๆ” การประกอบอาหารนี่แหละที่ทำให้เราอ้วนหรือผอมได้ วิธีการประกอบอาหารจะประกอบไปด้วยวัตถุดิบและส่วนผสมหลายชนิด อย่างการทอดไก่ก็จะมีน้ำมันเป็นส่วนผสมหลักที่ทำให้เกิดไขมันตามมา ทั้งที่จริงแล้ว ไก่ไม่ได้มีไขมันมากมายขนาดนั้น ดังนั้นการนำไก่มานึ่งหรืออบ จะทำให้เราไม่จำเป็นต้องรับไขมันส่วนเกินเข้าสู่ร่างกาย

อาหารรสเผ็ดร้อนช่วยย่อย

มีความเชื่อว่าการกินพริกมาก ๆ จะช่วยให้ผอม ตรงนี้ไม่น่าจะใช่คำตอบทั้งหมด แต่ขออธิบายว่า การกินอาหารรส “เผ็ดร้อน” มีส่วนช่วยในการย่อยอาหารที่เรากินเข้าไปได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น ทำให้ไม่เหลืออาหารตกค้างและพอกพูนเป็นไขมัน จนกลายเป็นพุงย้วยๆ นั่นเอง

ไม่เพียงแต่พริกเท่านั้นนะ ใบกะเพรา ต้นหอม ขิง ข่า ตะไคร้ หรือเครื่องต้มยำนี่แหละ ก็มีส่วนช่วยทำให้อาหารย่อยได้ง่ายขึ้น สาว ๆ ลองหาเมนูที่มีวัตถุดิบรสชาติเผ็ดร้อนผสมด้วยก็จะเป็นการดีนะ

โปรตีนวัยทำงาน สำคัญเว่อร์

อันดับสุดท้ายเป็นเรื่องของ “โปรตีน” ที่สำคัญกับร่างกายสาววัยทำงานมาก ๆ โดยในแต่ละวันสาววัยทำงานควรทานโปรตีน 1 กรัม ต่อน้ำหนัก 1 กิโลกรัม เช่นน้ำหนัก 60 กิโลกรัม ก็ควรทานโปรตีน 60 กรัม เปรียบเทียบได้เท่ากับเนื้อสัตว์ 3 ขีด

แนะนำให้ลองไปตลาดหรือซุปเปอร์มาร์เก็ตแล้วคำนวณน้ำหนักเนื้อสัตว์ดูนะคะ ว่ามีปริมาณแค่ไหนอย่างไร ? ที่สำคัญคุณไม่ได้หนัก 60 กิโลกรัมแบบตัวอย่างนะ อย่าเผลอกิน 3 ขีดเชียว อ้วนตายพอดี! ให้ลดหลั่นไปตามความเหมาะสมจ้า เพื่อให้พอดีกับพลังงานที่เราต้องใช้ในแต่ละวัน

แหล่งที่มา : www.thairath.co.th

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *