ตาใสปิ๊งด้วยผลไม้บำรุงสายตา

ตาใสปิ๊งด้วยผลไม้บำรุงสายตา

อาการตาพล่า ตาล้า อาจจะเกิดขึ้นจากการใช้สายตามากจนเกินไป ซึ่งถ้าในจุด ๆ นี้ ยังพอดูแลได้บ้าง แต่ถ้าเกิดจากอาการป่วย หรือมีภาวะเป็นโรคเกี่ยวกับดวงตา ควรปรึกษาแพทย์นะ ซึ่งวันนี้เรามีวิธีดี ๆ อีกหนึ่งวิธีมาแนะนำให้เพื่อน ๆ ซึ่งก็คือการกินผลไม้บำรุงสายตา โดยเราได้รวบรวมมาฝากกันถึง 7 อย่างด้วยกัน จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี

ปกติเวลาที่เราซื้ออาหารเสริมบำรุงสายตามากินนั้น หนึ่งในส่วนผสมหลัก ๆ ของเราก็จะมีผลไม้ตระกูลเบอร์รีผสมอยู่ด้วย ซึ่งผลไม้ตระกูลเบอร์รี เป็นผลไม้ที่มีแหล่งของวิตามินซีมหาศาล ไม่ว่าจะเป็นโกจิเบอร์รี ราสเบอร์รี แบล็กเบอร์รี มัลเบอร์รี ทุกอย่างล้วนมีประโยชน์ต่อผิวพรรณและสุขภาพมาก ๆ

แถมยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่มีส่วนช่วยใรการบำรุงสายตาโดยตรง และยังช่วยชะลอวัย ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ที่สำคัญคือ กินแล้วไม่อ้วน ทั้งยังช่วยป้องกันไข้หวัด มะเร็งและโรคต่าง ๆ อีกมากมาย

มะม่วงสุก

มะม่วงสุกเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินเอจำนวนมาก ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญสำหรับสุขภาพตา เจ้าวิตามินเอนี้ จะช่วยบำรุงสายตาและป้องกันความผิดปกติต่าง ๆ เกี่ยวกับดวงตาของเราได้เช่น ตาบอดตอนกลางคืน ต้อกระจก จอประสาทเสื่อม ตาแห้ง และความไม่สบายตาด้วย

ทั้งนี้ยังมีส่วนช่วยฟื้นฟูผิวได้อีก เพราะเขาอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ และวิตามินซีซึ่งมีส่วนช่วยบำรุงผิวให้สดใส เปล่งปลั่ง สุขภาพดีได้ แถมยังมีประโยชน์ในด้านอื่น ๆ อีกมากมาย ทานง่าย ราคาไม่แพง แถมมีประโยชน์

กีวี

กีวี ผลไม้สีเขียวที่มาพร้อมกับความหวานอมเปรี้ยว กินแล้วสดชื่น รู้มั้ยว่า กีวีเป็นผลไม้ที่มีสารที่ช่วยในเรื่องโรคตาได้เหมือนกัน ซึ่งมีสารลูทีนและซีแซนทีน ที่เป็นสารแอนตี้ออกซิเดนท์ ที่จะมาช่วยปกป้องสายตา และลดความเสี่ยงการเป็นโรคจอประสาทตาเสื่อมได้

ส้ม

ส้ม เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี เอ และอี ซึ่งล้วนเป็นสารอาหารที่ช่วยบำรุงสายตาทั้งสิ้น ก็จะช่วยบำรุงสายตาและป้องกันการเกิดโรคต้อกระจกได้ ทั้งนี้ส้มยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่จะช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนมาช่วยในเรื่องของการชะลอวัย พร้อมบำรุงผิวให้สุขภาพดี เปล่งปลั่ง สดใส ไม่แห้งกร้าน

นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยสารอาหาร แร่ธาตุ และวิตามินอื่น ๆ อีกมากมายที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกเยอะ ถ้าไม่รู้ว่าจะเลือกกินผลไม้อะไรดี ส้มก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ปังมาก

เสาวรส

เสาวรส เป็นหนึ่งในผลไม้ที่ดีต่อสุขภาพมาก ๆ ซึ่งเขาเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ ที่ช่วยบำรุงสายตาให้เป็นปกติ ทั้งยังช่วยปรับจอภาพและแสงของดวงตาให้ทำงานได้เป็นไปตามปกติอีกด้วย แถมเสาวรสยังอุดมไปด้วยกรดซิตริก น้ำตาล และใยอาหาร ที่มีส่วนช่วยลดไขมันในเส้นเลือด และป้องกันโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งล้วนมีประโยชน์ต่อสุขภาพและผิวทั้งหมดเลย และยังช่วยแก้ปัญหานอนไม่หลับได้อีก

มะละกอ

มะละกอเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ค่อนข้างหลากหลาย เพราะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุมากมาย ที่มีส่วนช่วยบำรุงสุขภาพอย่างมาก ไม่ว่าจะช่วยในเรื่องของการขับถ่าย ขับปัสสาวะ ทั้งยั้งช่วยรักษาโรคลักปิกลักเปิดได้อีก แถมยังช่วยบำรุงสายตาได้ด้วย

ซึ่งช่วยป้องกันภาวะจอประสาทตาเสื่อม และลดความเสี่ยงของอาการภาวะจอประสาทตาเสื่อมในผู้สูงอายุ อันเป็นสาเหตุของการเสียการมองเห็นในผู้สูงอายุได้นั่นเอง เพราะฉะนั้นผลไม้ชนิดนี้จึงเป็นผลไม้ที่คนท้องผูก หรือคนที่ต้องการบำรุงสายตาพลาดไม่ได้

ลูกพลับ

ลูกพลับมีสารต้านอิสระสำคัญที่ชื่อ ลูทีนและซีแซนทีนที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระทั้งสองชนิด ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญ ที่มีส่วนช่วยในการบำรุงสายตา และป้องกันความสูญเสียทางการมองเห็น นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยสารไฟเซตินที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างความจำ ช่วยป้องกันความเสี่ยงต่อระบบเส้นประสาทและสมอง รวมถึงมีส่วนช่วยในการป้องกันความเสื่อมสมรรถภาพทางสติปัญญาอีกด้วย

แหล่งที่มา : sistacafe.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *