9 วิธีลดน้ำหนักช่วงหนาว หนาวแค่ไหนก็ผอมได้

9 วิธีลดน้ำหนักช่วงหนาว หนาวแค่ไหนก็ผอมได้

พอฤดูหนาวแวะเวียนมาเยี่ยมเยียนทีไร ก็ดูเหมือนว่าอากาศเย็น ๆ จะนำเอาความมุ่งมั่นในการลดน้ำหนักไปด้วยซะทุกที เพราะเอาแต่คิดกันว่าพอหน้าหนาวแล้วก็ต้องหาอะไรกินเพื่อเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกาย ทำเอาหลาย ๆ คนที่อุตส่าห์มุ่งมั่นไดเอต ออกกำลังกายจนน้ำหนักลดมาตลอดปีกลับมาอ้วนภายในเวลาไม่กี่เดือน อย่าเพิ่งท้อใจกัน อากาศเย็น ๆ หนาว ๆ อย่างนี้ก็สามารถลดน้ำหนักได้เช่นกัน ฉะนั้นอย่าให้อากาศหนาวมาพรากหุ่นดี ๆ ของเราไป โดยวันนี้เรามีวิธีลดน้ำหนักช่วงหนาวมาฝากกัน รับรองได้เลยว่าหนาวแค่ไหนก็ผอมได้ ถ้าอยากรู้ล่ะกัน ตามไปดูกันเลย

กินเพื่อความอบอุ่น ไม่จำเป็นต้องกินอาหารอุ่น ๆ เสมอไป

คนเรามักจะมีความเชื่อว่าในช่วงที่อากาศเย็น ๆ การกินอาหารอุ่น ๆ จะช่วยให้ร่างกายอบอุ่นมากขึ้น ไม่เสมอไปนะ เพราะจริง ๆ แล้วการที่จะทำให้ร่างกายของเราอบอุ่นขึ้น แค่เพียงรับประทานอาหารที่เพิ่มการเผาผลาญให้ร่างกายก็เพียงพอแล้ว ซึ่งอาหารเหล่านี้ ได้แก่ หัวพืชผัก ผักใบเขียว และเนื้อสัตว์ หรือแม้แต่ผลิตภัณฑ์จากนม นอกจากนี้ยังควรหาเครื่องเทศที่มีรสชาติเผ็ดร้อนเติมในอาหารจานโปรดของคุณด้วย เท่านี้ก็จะช่วยให้ร่างกายเผาผลาญได้มากขึ้น ผอมได้สมใจแน่นอน

จิบน้ำบ่อย ๆ

ช่วงอากาศเย็น ๆ หลายคนมักจะไม่ค่อยอยากดื่มน้ำมาก ๆ เพราะกลัวว่าจะเข้าห้องน้ำบ่อย แต่รู้หรือไม่ว่า การที่เราจิบน้ำบ่อย ๆ ช่วยลดความอยากอาหารได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยให้ร่างกายไม่เกิดภาวะขาดน้ำอีกด้วย ถ้าคิดจะลดน้ำหนักในช่วงหน้าหนาว หันมาจิบน้ำอุ่นหรือชาบ่อย ๆ ก็ช่วยได้เยอะเลยนะ

เลือกกินไขมันให้ฉลาด

แม้ไขมันจะช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกาย แต่ถ้าเลือกไขมันไม่ถูกชนิด ก็จะทำให้เราอ้วนได้ ซึ่งไขมันชนิดที่ควรรับประทานก็คือ ไขมันไม่อิ่มตัว โดยส่วนใหญ่จะอยู่ในมะกอก น้ำมันมะกอก อัลมอนด์ อะโวคาโด ปลาแซลมอน วอลนัท เมล็ดแฟลกซ์ และน้ำมันมะพร้าว

ไขมันชนิดนี้เป็นไขมันที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยเพิ่มอุณหภูมิให้ร่างกาย กระตุ้นการเผาผลาญให้สูงขึ้น อีกทั้งยังทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมวิตามินเอ วิตามินดี วิตามินอี ไปใช้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และเมื่อร่างกายของเราได้รับแร่ธาตุและวิตามินที่เพียงพอ ความอยากอาหารก็จะลดลงนั่นเอง

กินโปรตีนให้มากขึ้น

การกินโปรตีนให้มากขึ้นอีก 15% ของปริมาณที่ร่างกายควรได้รับต่อวันจะช่วยให้ร่างกายลดการบริโภคแคลอรีลงได้ถึง 440 กิโลแคลอรีต่อวัน ซึ่งถือว่าเป็นจำนวนไม่น้อย และในปริมาณแคลอรีที่ลดลงขนาดนี้จะช่วยให้น้ำหนักลดลงได้เกือบ 1 กิโลกรัม ภายใน 1 สัปดาห์ เพราะปริมาณโปรตีนที่เพิ่มขึ้นจะไปทำให้สมองเข้าใจว่าร่างกายของเรารับประทานอาหารอย่างเพียงพอแล้ว เลยทำให้เรารู้สึกอิ่มได้นานขึ้น

แต่ทั้งนี้ก็ควรจะเป็นโปรตีนไขมันน้อยจะดีที่สุด อย่างเช่น เนื้ออกไก่ไม่ติดหนัง เนื้อหมูหรือเนื้อวัวที่ไม่ติดมัน แต่ถ้าไม่อยากกินเนื้อสัตว์จะหันมารับประทานโปรตีนจากพืช อาทิ เต้าหู้ หรือถั่วชนิดต่าง ๆ ก็ได้เช่นกัน

ห้ามอดอาหาร

เช่นเดียวกับฤดูอื่น ๆ การอดอาหารไม่ใช่เรื่องดีเลย เพราะนอกจากจะทำให้เราไม่มีเรี่ยวแรงแล้ว ยังอาจจะทำให้เราขาดสติเมื่อเห็นอาหารตอนที่หิวจัด ๆ ได้อีกด้วย ทางที่ดีควรรับประทานอาหารให้อิ่มพอดีทุกมื้อ ไม่อด หรือลดปริมาณอาหารโดยเด็ดขาด ถ้ากลัวอ้วนก็แค่เปลี่ยนมารับประทานผักให้มากขึ้น ช่วยให้อิ่มท้องแถมอิ่มนานด้วยล่ะ

ออกกำลังกายในบ้าน

อย่าให้ข้ออ้างที่ว่าอากาศนอกบ้านเย็นเกินไปมาเป็นอุปสรรคในการออกกำลังกายโดยเด็ดขาด ไม่ว่าจะหนาวแค่ไหน ก็ควรจะลุกมาออกกำลังกาย แต่เพียงแค่เปลี่ยนสถานที่มาออกกำลังกายในบ้าน และเปลี่ยนวิธีออกกำลังกายที่ทำเป็นประจำนอกบ้าน มาออกกำลังกายแบบง่าย ๆ เช่น ซิตอัพ วิดพื้น กระโดดเชือก หรือจะฝึกโยคะก็ดีไม่น้อย แถมยิ่งถ้าออกกำลังกายในช่วงหน้าหนาว ร่างกายจะยิ่งเผาผลาญดีขึ้น

กินหวานได้ แต่ต้องเลือก

ลดน้ำหนักก็อยากลด แต่ก็อยากกินของหวาน ไหนจะเป็นช่วงหน้าหนาวอีก แล้วแบบนี้จะทำอย่างไรดี ไม่ต้องคิดมาก ถ้าอยากกินของหวาน ๆ แบบไม่ต้องกลัวอ้วนในช่วงฤดูหนาว ก็แค่เลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาลซึ่งผ่านการขัดสี หันมารับประทานอาหารที่มีน้ำตาลจากธรรมชาติ เช่น มันเทศ หัวบีต หรือฟักทอง อาหารเหล่านี้มีรสชาติหวานเหมือนกัน แต่กินแล้วไม่มีทางอ้วนแน่นอน

ออกมาเจอแสงแดดบ้าง

ในวันที่อากาศหนาวมาก ๆ หลายคนแทบจะไม่อยากออกไปไหน แต่ถ้าหากวันนั้นมีแดดละก็ รีบหาเสื้อหนา ๆ สวมแล้วออกมานอกบ้านกันเลย เพราะแสงแดดตอนเช้าจะช่วยให้ร่างกายของเราหลั่งสารเซโรโทนินมากขึ้น ซึ่งนอกจากจะช่วยลดภาวะซึมเศร้าในช่วงหน้าหนาวแล้วก็ยังช่วยกระตุ้นให้สมองของเรารู้สึกถึงความอิ่ม ลดความอยากอาหาร และป้องกันการกินมากเกินไปได้ด้วย

นอนหลับให้เพียงพอ

ในช่วงฤดูหนาวที่ช่วงเวลากลางวันจะสั้นกว่ากลางคืน ทำให้บางครั้งเราอาจจะรู้สึกนอนไม่พอ เนื่องจากแสงสว่างที่มีผลโดยตรงต่อนาฬิกาชีวิตของเรานั้นลดน้อยลง ทำให้เรานอนหลับไม่สนิท และเมื่อเราพักผ่อนไม่เพียงพอ ฮอร์โมนความเครียดก็จะมากขึ้นและเพิ่มความอยากอาหาร โดยเฉพาะของหวานและอาหารไขมันสูง สุดท้ายก็จะลงเอยด้วยความอ้วน วิธีแก้ไขก็ไม่ยากอย่างที่คิด ในช่วงฤดูหนาวแบบนี้คุณก็แค่เข้านอนให้ไวขึ้น เลี่ยงการรับประทานอาหารหรือการเล่นสมาร์ตโฟนก่อนนอน ก็จะช่วยทำให้นอนหลับได้อย่างเพียงพอแน่นอน

แหล่งที่มา : health.kapook.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *