8 ผลเสียจากการไม่อาบน้ำหลายวันติดกัน

8 ผลเสียจากการไม่อาบน้ำหลายวันติดกัน

ไม่ว่าอากาศในแต่ละวันจะเป็นอย่างไร จะร้อนหรือหนาว ยังไงการอาบน้ำยังคงเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญเช่นเดิม เพราะผลเสียจากการไม่อาบน้ำติดต่อกันหลายวัน ไม่ได้ส่งผลให้ร่างกายมีกลิ่นตัวหรือผิวแห้งกร้านเท่านั้น แต่ยังมีอีกหลากหลายผลเสียที่จะเกิดขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เลย วันนี้เราได้รวบรวม 8 ผลเสียที่เกิดจากการไม่อาบน้ำหลาวันมาแชร์ให้ทุกคนได้รู้กัน ซึ่งมีดังต่อไปนี้

กลิ่นตัวเหม็น

โดยปกติแล้ว แม้จะอาบน้ำในตอนเช้า แต่ระหว่างวันก็ทำให้เกิดกลิ่นตัวได้ ดังนั้นหากไม่อาบน้ำหลายวันติดต่อกัน ก็ย่อมทำให้ร่างกายมีเหงื่อไคลเพิ่มและส่งกลิ่นเหม็นที่รุนแรงอย่างปฏิเสธไม่ได้เลย เนื่องจากในแต่ละวันร่างกายไม่เพียงแต่มีเพียงเหงื่อเท่านั้น แต่ยังรวมถึงเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ และฝุ่นควันที่เผชิญอีกด้วย

ผิวแห้งกร้าน

การที่ผิวหนังเต็มที่ไปด้วยคราบสกปรก รวมทั้งการที่เชื้อโรคและเซลล์ผิวที่ตายแล้วไม่ได้ถูกผลัดออกมาจากการไม่อาบน้ำหลายวัน ย่อมส่งผลเสียต่อผิวอย่างหนัก ทำให้ผิวแห้งกร้าน ระคายเคือง และบางรายอาจถึงขั้นเกิดผิวตกสะเก็ดเลยทีเดียว

เกิดเชื้อราบนผิวหนัง

คราบเหงื่อไคลต่าง ๆ ที่สะสมจากการไม่อาบน้ำ ทำให้เกิดเป็นเชื้อราบนผิวหนังในที่สุด รวมทั้งยังก่อให้เกิดกลากเกลื้อนที่บริเวณหน้าอก หลัง ข้อพับ และลามไปถึงอวัยวะเพศได้ นอกจากนี้ผิวที่เกิดเชื้อรายังสร้างกลิ่นตัวเหม็นมากอีกด้วย

เกิดการสะสมของแบคทีเรีย

ตามผิวหนังของคนเราจะมีแบคทีเรียอยู่ ซึ่งมีทั้งแบคทีเรียที่เป็นประโยชน์และเป็นโทษต่อผิวหนัง ในส่วนของแบคทีเรียที่เป็นประโยชน์นั้น ช่วยสร้างเกราะป้องกันให้ผิวมีความชุ่มชื้นและสุขภาพดี ส่วนแบคทีเรียที่เกิดจากการไม่อาบน้ำเป็นเวลาหลายวันติดต่อกันนั้น หากยิ่งเพิ่มขึ้น จะยิ่งทำให้เกิดสิ่งสกปรก และมีเชื้อโรคสะสมจนก่อให้เกิดโรคเกี่ยวกับผิวหนังตามมา

ป่วยจากการติดเชื้อแบคทีเรีย

สาเหตุที่การไม่อาบน้ำติดต่อกันหลายวันทำให้ป่วย นั่นเพราะร่างกายเต็มไปด้วยฝุ่นควัน สิ่งสกปรก และเชื้อแบคทีเรียต่าง ๆ บางครั้งสิ่งสกปรกเหล่านั้นอาจเข้าสู่ตา จมูก และปากจากการขยี้หรือหยิบจับอาหาร ส่งผลให้เกิดอาการท้องร่วงและป่วยไข้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ผิวเป็นผลผื่นคัน

เมื่อไม่อาบน้ำหลายวัน แบคทีเรีย เชื้อโรค และสิ่งสกปรกต่าง ๆ จะสะสมอยู่บนผิวหนังเป็นจำนวนมาก จึงทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง และทำให้เกิดผดผื่นคันตามมา เมื่อเผลอเกาก็อาจจะทำให้ผิวเกิดการอักเสบและติดเชื้อได้ง่าย

สิวเห่อขึ้น

ผิวหนังที่เต็มไปด้วยเชื้อโรค แบคทีเรีย ไขมัน ฝุ่นละออง รวมทั้งเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว เนื่องจากไม่อาบน้ำหลายวัน ทำให้เกิดปัญหารูขุมขนอุดตันและสิวเห่อขึ้น โดยเฉพาะบริเวณหน้าอกและแผ่นหลัง

ผมมันและเป็นรังแค

ในส่วนของเส้นผมและหนังศีรษะย่อมได้รับผลเสียจากการไม่อาบน้ำหลายวันติดต่อกันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เลย ซึ่งผลจากการไม่อาบน้ำจะทำให้เส้นผมมัน ผมเหนียว และเส้นผมพันกัน อีกทั้งยังก่อให้เกิดรังแคอีกด้วย อย่าลืมว่าในทุก ๆ วันต่อมไขมันบนหนังศีรษะจะทำการผลิตน้ำมันออกมา เมื่อไม่อาบน้ำหรือทำความสะอาดศีรษะ ก็ย่อมทำให้สิ่งสกปรกและความมันยิ่งเพิ่มขึ้น

แหล่งที่มา : www.sanook.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *