7 สัญญาณเตือนว่าเรากดดันตัวเองมากเกินไป

7 สัญญาณเตือนว่าเรากดดันตัวเองมากเกินไป

ขอถามหน่อยช่วงนี้สาว ๆ แต่ละคนมีความสุขกับชีวิตของตัวเองมากน้อยแค่ไหน เชื่อว่าทุกคนก็ต้องคดาหวังอยากให้ตัวเองมีชีวิตที่ดี มีความก้าวหน้า ประสบความสำเร็จและสมหวังดั่งใจในทุก ๆ เรื่องเหมือนที่วาดฝันเอาไว้อย่างแน่นอน แต่ในโลกแห่งความเป็นจริงมันไม่มีใครที่จะสมหวังไปทุกเรื่องทุกเวลาหรอกนะ มันต้องมีเวลาที่กราฟชีวิตพุ่งทะยานไปในทิศทางที่ดี รวมทั้งช่วงที่กราฟชีวิตดิ่งลงต่ำด้วยเช่นกัน

แล้วสำหรับสาว ๆ ที่คาดหวังว่าตัวเองต้องได้มาในสิ่งที่ตัวเองต้องการทุกเรื่อง ก็อาจกลายเป็นสร้างความกดดันจนทำให้ความสุขในชีวิตมันลดลงไปได้ง่าย ๆ เลยนะ เราเลยจะพาไปเช็ค 7 สัญญาณเตือนว่าเรากำลัง “กดดันตัวเอง” มากเกินไป เผื่อรู้ตัวแล้วจะได้รีบปลับเปลี่ยนตัวเองก่อนสายเกินไปนะ

กลัวความผิดหวังจนไม่กล้าเริ่มต้น

คนที่กดดันตัวเองมากจนเกินไป เมื่อพบเจอกับความผิดหวังเพียงไม่กี่ครั้งในชีวิต ก็จะทำให้เขาเหล่านั้นเกิดอาการกลัว เข็ดขยาด ไม่กล้าเริ่มต้นลงมือทำสิ่งไหน เพราะกลัวว่าจะผิดหวังซ้ำซ้อนแบบเดิม ๆ จนเลือกที่จะใช้ชีวิตอยู่ใน Comfort Zone หรือพื้นที่ปลอดภัยเสมอ พอรู้ตัวอีกทีก็กลายเป็นคนขาดความมั่นใจ ไม่กล้าทำอะไรใหม่ ๆ ติดอยู่ในวังวนเดิม ๆ โดยเกิดจากการที่กดดันตัวเองมากเกินไปนี่แหละ

คิดอยู่เสมอว่าตัวเองยังดีไม่พอ

คนเราทุกคนมีทั้งข้อดีข้อเสียอยู่ในตัวเองทั้งนั้น ไม่มีใครเพอร์เฟกต์ 100% หรอก ถ้าหากเราสามารถยอมรับในข้อเสียและพยายามมองหาข้อดีในตัวเอง ก็จะสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขได้ไม่ยาก แต่สำหรับคนที่ชอบกดดันตัวเองว่าต้องเก่งเป็นอันดับหนึ่ง หรือต้องประสบความสำเร็จมากกว่าคนรอบตัว ก็มักจะไม่พอใจในผลลัพธ์ที่ลงมือทำลง ต่อให้ทำดีหรือเต็มที่ก็ยังรู้สึกไม่ดีพออยู่ดี

ไม่ว่าจะทำอะไรก็รู้สึกเครียดตลอดเวลา

สาว ๆ คนไหนที่เป็นพวกชอบกดดันตัวเองมากเกินไป จะทำให้เรารู้สึกเครียดหรือคิดเรื่องนั้นเรื่องนี้อยู่ตลอดเวลา ทั้งตอนกินข้าว ตอนนั่งดูทีวี ตอนอาบน้ำ หรือแม้แต่ก่อนที่หลับตานอนก็ยังคิดไม่ตกอยู่ดี แล้วหากกดดันตัวเองมากเกินไปจนเกินความเครียดสะสม ก็จะส่งผลให้กลายเป็นคนคิดมาก คิดเยอะ ย้ำคิดเกี่ยวกับเรื่องแย่ ๆ ซ้ำไปซ้ำมาแล้วไม่สามารถโฟกัสกับเรื่องอื่น ๆ รอบตัวได้เลย

ชอบคิดแง่ลบหรือพูดจาแย่ ๆ กับตัวเอง

โดยสัญญาณเตือนที่บ่งบอกชัดว่าเธอกำลังกดดันตัวเองมากเกินไป ก็สังเกตได้จากการที่เราชอบมีความคิดไม่ดีเกี่ยวกับตัวเองห ชอบพูดจาแย่ ๆ หรือใช้คำพูดที่มันบั่นทอนจิตใจกับตัวเองเช่น เธอมันยังดีไม่พอ ต้องทำให้ดีกว่านี้ / ถ้าใช้ชีวิตแบบนี้ก็ไม่มีทางสู้คนอื่นได้หรอก ซึ่งคำพูดแย่ ๆ เหล่านี้ที่พูดกรอกหัวตัวเองบ่อย ๆ แทบจะทุกวัน มันจะคอยบั่นทอนจิตใจและทำให้เราหมดกำลังใจ

โกรธตัวเองทุกครั้งเมื่อสิ่งต่าง ๆ ไม่สมหวังดั่งใจ

ถ้าในช่วงเวลาที่สิ่งต่าง ๆ ในชีวิตไม่สมหวังดั่งใจ แล้วเรารู้สึกทั้งโกรธ ทั้งเกลียด หรือเอาแต่โทษตัวเองซ้ำไปซ้ำมาเพราะยอมรับความผิดหวังนั้นไม่ได้ บางคนอาจถึงขั้นทำลายข้าวของหรือทำร้ายตัวเอง นี่ก็อาจเป็นสัญญาณเตือนที่ค่อนข้างชัดเจนว่าเรากำลังกดดันตัวเองมากเกินไปแล้วนะ เพราะปกติแล้วคนเรามักจะนำความผิดหวังในอดีต มาเป็นแรงผลักดันให้ตัวเองอยากทำดีขึ้นเรื่อย ๆ และประสบความสำเร็จในสักวัน แต่คนที่กดดันตัวเองมากเกินไปกลับนำความผิดหวังมาคอยตอกย้ำให้หมดกำลังใจ

เกิดอาการนอนไม่หลับกระสับกระส่าย

ถึงแม้ว่าความรู้สึกกดดันตัวเองมันจะเป็นสิ่งที่เกดขึ้นลึก ๆ ในใจ แต่มันส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้ด้วยนะ ซึ่งคนที่มีความเครียดหรือกังวลใจ ก็มักจะมีอาการนอนไม่หลับ กระสับกระส่าย นอนพลิกตัวไปมาอยู่บนเตียงทั้งคืน เพราะมีเรื่องรบกวนจิตใจมากมายให้ต้องคิด พอช่วงกลางคืนที่ควรนอนจะนอนแต่ดันนอนไม่หลับ ตอนกลางวันที่ควรตื่นตัวกลับรู้สึกเพลียมาก ๆ จนไม่มีสมาธิจดจ่อกับสิ่งที่ทำ

คาดหวังในตัวเองน้อยลง จนไร้จุดหมายในชีวิต

ขอเตือนไว้เลยนะว่าใครที่ชอบกดดันตัวเองมาเกินไป มันไม่ได้ช่วยให้เรารู้สึกมีไฟแล้วพร้อมลุยกับเรื่องราวต่าง ๆ ต่อเลยสักนิด แต่ความกดดันที่ได้รับและถูกสะสมมาเป็นระยะเวลานาน มันจะยิ่งทำให้เราตั้งความหวังสูงลิบลิ่ว (โดยไม่ได้มองโลกความจริง) แล้วพอไม่ได้ดั่งใจก็จะรู้สึกผิดหวังหนักมาด้วยเช่นกัน จนเมื่อถึงจุด ๆ หนึ่งที่เรารู้สึกว่าต่อให้ทำดีแค่ไหน ทุ่มเทความพยายามมากเท่าไหร่ ชาตินี้ก็ไม่มีทางไปถึงฝั่งฝันได้หรอก

แหล่งที่มา : sistacafe.com

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *