7 ผักที่อัดแน่นด้วยกลูตาและคอลลาเจน

7 ผักที่อัดแน่นด้วยกลูตาและคอลลาเจน

กลูตาและคอลลาเจนมีส่วนช่วยบำรุงและปรนนิบัติผิวของคนเราให้มีความอ่อนเยาว์และเปล่งปลั่งได้อย่างเป็นธรรมชาติ ซึ่งสารอาหารทั้งสองชนิดนี้ไม่จำเป็นที่จะต้องรับจากการกินอาหารเสริมเท่านั้น เพราะในผักบางชนิดก็มีกลูตาและคอลลาเจนอยู่เช่นกัน วันนี้เราเลยรวบรวม 7 ผักที่อัดแน่นไปด้วยกลูตาและคอลลาเจน ถ้าอยากรู้ว่ามีอะไรบ้าง เราไปดูกันเลย

บรอกโคลี

บรอกโคลี เป็นผักที่มีสารต้านอนุมูลอิสระและกรดอัลฟาไลโปอิค ซึ่งเป็นสารที่ช่วยเสริมสร้างกลูตาไธโอนภายในร่างกาย และยังมีสารลูทีนที่ช่วยสร้างคอลลาเจนเพื่อให้ผิวของคนเรามีความยืดหยุ่นมากขึ้น ถือเป็นผักที่ให้ทั้งความกระชับ เต่งตึง และไม่แก่ก่อนวัยเลยทีเดียว

หน่อไม้ฝรั่ง

หน่อไม้ฝรั่งมีสารกลูตาไธโอนต่อหน่วยบริโภคสูงมาก อีกทั้งยังมีลูทีนซึ่งช่วยในการผลิตคอลลาเจนให้ผิวอีกด้วย สำหรับสาว ๆ คนไหนอยากคงความหน้าเด็กเอาไว้นาน ๆ แนะนำให้กินหน่อไม้ฝรั่งบ่อย ๆ กัน

ผักโขม

ผักโขมมีลูทีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนใต้ชั้นผิวของคนเราได้ดี แถมยังมีกลูตาไธโอนสูง อีกทั้งยังมีกรดอัลฟาไลโปอิคซึ่งเป็นตัวช่วยในการผลิตกลูตาไธโอนอีกด้วย บอกเลยว่าผักโขมช่วยทั้งในเรื่องของผิวกระชับ เต่งตึง และขาวใสอย่างเป็นธรรมชาติอีกด้วย

บีทรูท

บีทรูทมีสารไลโคปีนที่ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน มีส่วนทำให้ผิวมีความละเอียด กระชับ เรียบเนียน และชะลอการเกิดริ้วรอย นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันรังสียูวีจากแดดได้เป็นอย่างดี

ถั่วลันเตา

ถั่วลันเตามีกรดอัลฟาไลโปอิค ซึ่งเป็นกรดที่ช่วยผลิตกลูตาไธโอน และยังมีสารไฮยาลูโรนิคซึ่งช่วยชะลอวัยและป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนวัย สาว ๆ ที่ชอบเป็นกังวลเรื่องริ้วรอย แนะนำว่าให้กินถั่วลันเตาบ่อย ๆ เพื่อเพิ่มไฮยาลูรอนกัน

ถั่วเหลือง

ถั่วเหลืองมีกรดอะมิโนอยู่ 3 ชนิด คือ ไกลซีน ซิสเตอีน และกลูตามิก ซึ่งกรดเหล่านี้มีส่วนช่วยให้ร่างกายผลิตกลูตาได้มากขึ้น อีกทั้งยังมีไอโซฟลาโวนที่ช่วยเร่งการผลิตคอลลาเจนในผิว ทำให้ผิวของสาว ๆ สวยเด้งมากขึ้น

เห็ดชนิดต่าง ๆ

เห็ดทุกชนิดอุดมไปด้วยโปรตีน ซึ่งเป็นสารอาหารที่ให้พลังงานที่ช่วยเร่งกระบวนการสร้างคอลลาเจนให้ผิวเด้ง ตึงสวย และช่วยป้องกันผิวหย่อนคล้อยได้ดี ที่สำคัญยังมีซีลีเนียมที่จำเป็นต่อการสร้างกลูตาไธโอนให้ผิวอีกด้วย

แหล่งที่มา : www.sanook.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *