7 ต้นไม้ปลูกในห้องนอน

7 ต้นไม้ปลูกในห้องนอน

ไหนบ้างที่เบื่อกับสภาพแวดล้อมเดิม ๆ ภายในห้องนอน มองไปทางไหนก็เจอแต่ตู้ โต๊ะ เตียง มาเพิ่มความสดชื่นให้กับห้องนอน ให้ห้องนอนดูมีชีวิตชีวากันดีกว่า ซึ่งหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจก็คือ ต้นไม้ แต่ยางคนอาจจะมีความกังวลว่าต้นไม้จะปลูกในห้องนอนได้มั้ย ยังกังวลไป เพราะยังมีต้นไม้ฟอกอากาศสามารถปลูกได้ในห้องนอน แถมยังช่วยปรับอากาศในห้องให้ดีขึ้นได้ด้วยนะ จะมีต้นอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

ต้นพลูด่าง

สำหรับคนที่อยากหาต้นไม้เล็ก ๆ มาปลูกเพิ่มความสดใสชื่นในห้อง ลองเลือกต้นพลูด่าง มาตั้งหรือมาแขวนไว้ก็เก๋เหมือนกันนะ นอกจากจะเป็นต้นไม้หาง่าย มีซื้อขายตามท้องตลาด ยังเป็นไม้ที่ปลูกง่าย ไม่ต้องดูแลอะไรมากมาย สามารถเติบโตในทุกสภาพ ทนกับทุกสภาพแวดล้อม แถมพลูด่างยังช่วยดูดสารพิษต่าง ๆ ในห้องนอน ช่วยให้หลับสบายขึ้นได้

ต้นลิ้นมังกร

ต้นลิ้นมังกร ต้นไม้ใบเดียวลายด่าง มีใบมันเงาสวยงาม ไม่ค่อยเรื่องมากเรื่องการดูแลเท่าไร สามารถลดรดน้ำ 2 – 3 ครั้งต่อสัปดาห์ได้เลย วางไว้ในที่ร่ม ๆ ให้พอมีแสงรำไรเพราะน้องไม่ชอบแดดจัด เหมาะกับปลูกไว้แต่งห้องนอนใกล้ ๆ หน้าต่าง สำหรับใครที่เป็นภูมิแพ้เล็ก ๆ น้อย ๆ เหมาปลูกต้นนี้มาก

ต้นเศรษฐีเรือนใน

ต้นเศรษฐีเรือนใน นอกจากรูปทรงไม้พุ่มต้นเล็กใบเรียวบาง จะเหมาะกับการปลูกในกระถางเล็ก ๆ แขวนไว้แต่งห้องเก๋ ๆ แล้ว ไม้ประดับต้นนี้ยังมีช่วยต่อสู้กับมลพิษและสารเคมีต่าง ๆ ที่เข้ามาภายในห้องอย่างก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ เบนซีน ฟอลมาลดีไฮต์ และไซลีนได้ด้วย

ต้นเฟิร์นบอสต้น

ไม้ประดับต้นพุ่มพอโตแล้วใบจะหักลงด้านล่าง มีชั้นใบขึ้นต่อกันด้วยสวยงามสบายตาไปอีกแบบ เป็นต้นไม้ที่คนนิยมปลูกในห้องนอน เพราะน้องจะช่วยดูดสารพิษในอากาศ และยังทำให้รู้สึกสดชื่นในทุกเช้า แต่อาจจะต้องดูแลเป็นพิเศษนิดนึง เพราะเฟิร์นบอสต้นเป็นไม้ประดับที่ต้องการน้ำสูง ถ้าปล่อยให้ขาดน้ำใบจะเปลี่ยนสีและเหี่ยวทันที

ต้นเดหลี

ไม้ดอกคล้ายดอกหน้าวัวสีขาวสวย สำหรับใครที่เป็นภูมิแพ้เหมาะมาก ๆ ที่จะปลูกต้นเดหลีเป็นตัวช่วย เพราะน้องสามารถผลิตความชื้นในอากาศเพิ่มได้ถึง 5% ช่วยบรรเทาการระคายเคืองระบบทางเดินหายใจทำให้นอนหลับได้สบายทั้งคืน และถึงจะเป็นไม้ดอก แต่ก็สามารถปลูกได้ง่าย

ต้นเยอบีร่า

ไม้ดอกสีสันสดใสต้นเล็กน่ารัก ดูแลรดน้ำได้ง่าย ชอบอยู่ในที่มีแสงรำไร และยังเป็นตัวช่วยดูดสารพิษพวกเบนซิน ไตรคลอโรเอทิลีน เป็นตัวช่วยฟอกอากาศ คายความชื้นได้สูง ดูดซับสารที่เกี่ยวกับระบบหายใจ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งไม้ดอกที่เหมาะสำหรับคนเป็นภูมิแพ้

ต้นโรสแมรี่

ต้นโรสแมรี่ สมุนไพรกลิ่นหอม ต้นเล็กใบเรียงกันสวยงาม หลายคนนิยมนำไปทำอาหารเพราะมีกลิ่นหอมอโรม่า และด้วยกลิ่นหอมอโรม่าของโรสแมรี่ หลายคนเลยนิยมนำมาปลูกไว้ในห้องนอนเพื่อให้กลิ่นหอมสดชื่นของโรสแมรี่ช่วยทำให้คุณภาพอากาศในห้องดีขึ้น แถมยังช่วยให้ผ่อนคลาย นอนหลับง่ายอีกด้วย

แหล่งที่มา : sistacafe.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *