7 เมนูที่คนเป็นกรดไหลย้อน ไม่ควรกิน

7 เมนูที่คนเป็นกรดไหลย้อน ไม่ควรกิน

โรคกรดไหลย้อนมันไม่ใช่เรื่องไกลตัว แถมยังเป็นโรคยอดฮิตที่เกิดจากพฤติกรรมการกินอาหารที่ไม่ถูกต้องด้วยเช่นกัน ทำให้เมื่อเราเป็นโรคกรดไหลย้อนนั้นก็จะต้องระวังในเรื่องอาหารการกินมากกว่าเดิม วันนี้เราเลยแอบไปรวบรวม 7 เมนูที่คนเป็น กรดไหลย้อน ไม่ควรกิน มาให้ลองเช็กกัน มีทั้งเมนูอาหารและเครื่องดื่มที่ล้วนเป็นตัวการกระตุ้นให้อาการกรรดไหลย้อนกำเริบหนักกว่าเดิม โดยมีดังต่อไปนี้

อาหารไขมันสูง

เริ่มต้นเปิดเมนูที่เหล่าคนที่เป็นกรดไหลย้อนต้องวิ่งหนี้ไปให้ไกล ก็คือ อาหารไขมันสูง อย่างของทอด ๆ มัน ๆ นั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นไก่ทอด เฟรนช์ฟรายส์ เบอร์เกอร์ ลูกชิ้นทอด หรือแม้แต่ขนมกรุบกรอบและขนมหวานที่มาส่วนผสมของเนย ก็ต้องรีบบอกลาเมนูอาหารพวกนี้ด่วน ๆ เพราะเมนูที่ผ่านการทอดหรือผัดด้วยน้ำมันปริมาณมาก จะยิ่งกระตุ้นให้กรดในกระเพาะอาหารสูงและทำให้อาการกรดไหลย้อนกำเริบหนักกว่าเก่า

ช็อกโกแลต

ช็อกโกแลต อาหารที่หลายคนชื่นชอบ แต่อาจไม่ใช่สำหรับคนที่เป็นกรดไหลย้อน เพราะช็อกโกแลตมีส่วนประกอบของสารเมทิลแซนทีน (Methyl-xanthine) ที่ทำให้หูรูดของหลอดอาหารเกิดการคลายตัว และกระตุ้นให้กรดจากกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นมายังหลอดอาหารมากขึ้น จนเกิดอาการแสบร้อนกลางอกเพราะกรดไหลย้อนได้ง่ายกว่าเดิม

อาหารรสจัด

อาหารรสจัด เป็นเมนูที่ไม่เหมาะกับคนที่เป็นโรคกรดไหลย้อนสักเท่าไหร่ เพราะเวลากินอาหารรสจัดเหล่านี้เข้าไปแล้ว ก็จะยิ่งกระตุ้นกรดในกระเพาะอาหารให้เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม รู้แบบนี้แล้วก็ลองเปลี่ยนมากินอาหารแบบไม่ต้องปรุงบ้างก็ดีนะ

ผลไม้ตระกูลซิตรัสและมะเขือเทศ

สำหรับคนที่เป็นโรคกรดไหลย้อน ไม่ใช่ว่าจะกินผัก ผลไม้ได้ทุกชนิดนะ เพราะผักและผลไม้บางอย่างอาจกระตุ้นให้อาการกรดไหลย้อนมันแย่ลงกว่าเดิมได้อย่าง ผลไม้ตระกูลซิตรัส เช่น ส้ม เกรปฟรุต เลมอน มะนาว สับปะรด ฯลฯ และมะเขือเทศ ก็เป็นผักและผลไม้ที่ควรเลี่ยงด้วยเหมือนกัน เพราะว่ามะเขือเทศและผลไม้ตระกูลซิสตรัสที่มีรสเปรี้ยวจัดเป็นผลไม้ที่มีกรดสูง ถ้ากินเข้าไปเยอะ ๆ อาจยิ่งกระตุ้นให้เกิดกรดในกระเพาะในอาหารมากขึ้น

น้ำอัดลม / โซดา

เครื่องดื่มประเภทโซดา หรือ น้ำอัดลม ถือเป็นเครื่องดื่มต้องห้ามสำหรับคนที่เป็นโรคนี้ แถมใครที่ติดดื่มน้ำอัดลมมาก ๆ ก็อาจเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดโรคกรดไหลย้อนได้ด้วยเช่นกัน เพราะหากดื่มเครื่องดื่มที่มีโซดาหรือน้ำอัดลมเข้าไปเยอะ ๆ ก็จะยิ่งเพิ่มแก๊สในกระเพาะอาหาร ทำให้ท้องอืด มีอาการเรอบ่อยและมีกรดไหลย้อนขึ้นมายังหลอดอาหารได้

ชา / กาแฟ

เราเชื่อว่าต้องมีหลายคนที่ติดชา / กาแฟ ยิ่งช่วงเช้า ๆ ต้องดื่มสักแก้ว เพื่อปลุกตัวเองให้ตื่นตัวและรู้สึกกระปรี้กระเปร่ามากขึ้น แต่ทั้งชา และกาแฟ ก็จัดอยู่ในเมนูเครื่องดื่มที่คนเป็นโรคกรดไหลย้อนควรเลี่ยงให้ห่าง เพราะสารคาเฟอีนที่อยู่ในชาและกาแฟจะกระตุ้นการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารและทำให้หูรูดของหลอดอาหารคลายตัว เลยเปิดทางให้กรดไหลย้อนจากกระเพาะอาหารขึ้นมายังหลอดอาหารได้ง่ายขึ้น

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ไม่ว่าจะเป็นเหล้า เบียร์ ไวน์ ค็อกเทล ฯลฯ เรียกง่าย ๆ ว่าเครื่องดื่มที่ผสมแอลกอฮอล์ทุกชนิด ดื่มเข้าไปแล้วจะยิ่งกระตุ้นให้กรดไหลย้อนจากกระเพาะอาหารกลับไปที่หลอดอาหารมากขึ้น ส่งผลให้อาการกรดไหลย้อนรุนแรงขึ้นกว่าเดิมได้ง่าย ๆ

แหล่งที่มา : sistacafe.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *