6 วิธีชวนคุย สำหรับคนคุยไม่เก่ง

6 วิธีชวนคุย สำหรับคนคุยไม่เก่ง

เชื่อได้เลยว่าต้องมีหลายคนที่เคยมีประสบการณ์อยากจะชวนเขาคุย แต่ไม่รู้จะชวยคุยยังไง เพราะโดยพื้นฐานเราเป็นคนคุยไม่เก่ง ไม่ว่าจะเป็นแช็ตหรือคุยแบบตัวเป็น ๆ ก็ตาม เรื่องของความรักเนี่ยถ้าอีกฝ่ายพูดไม่เก่งก็อาจเสี่ยงที่จะคุยกันได้ไม่ราบรื่นเท่าไหร่เหมือนกันนะ แต่ไม่ต้องกังวลไป เพราะในวันนี้เรามีวิธีชวนคุย สำหรับคนที่คุยไม่เก่งมาฝากกันจะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

ทักทายแบบจริง ๆ จัง ๆ

การเริ่มทักทายแบบจริง ๆ จัง ๆ ที่ว่าไม่ใช่ทักทายแบบเป็นทางการเวอร์วัง เช่นสวัสดี ดิฉันชื่อ….. อะไรแบบนี้ แต่หมายถึงว่าควรพิมพ์และใช้ภาษไทยให้ถูกต้องนั่นเอง ประเภท ทักจร้า ทามไรยุ อะไรแบบนี้เขาอาตคิดว่าเราคุยเล่น ไม่จริงจังได้นะ ถ้าเราพิมพ์ไปแบบจริงจัง ๆ หน่อยเช่น สวัสดีค่า / ทำอะไรอยู่เหรอ มันจะดูจริงใจมากขึ้น ดังนั้นเราต้องหนักแน่นในการใช้คำและรูปประโยคให้มากยิ่งขึ้นนั่นเอง เขาจะได้รับรู้ถึงความจริงจังและจริงใจของเรานะ

ถามเขาด้วยคำถามเบสิคอย่าง วันนี้เป็นไงบ้าง

“วันนี้เป็นไงบ้าง” ถึงคำถามนี้จะดูเป็นคำถามที่น่าเบื่อ แต่จริง ๆ แล้วเป็นคำถามที่ดีมาก ๆ เลยนะ เพราะวัน ๆ นึงเราก็เจอกับอะไรมากมาย เขาก็เจออะไรมากมาย แน่นอนว่าการถามคำถามแบบนี้เป็นการเปิดช่องให้เขาได้คุยกับเราได้ยาวขึ้น เพราะว่าเวลาเขาเล่านั้น เราก็จะมีจังหวะถามไปถามกลับกันบ้างตามมารยาท ซึ่งมันก็จะต่อบทสนทนาของเราและเขาให้ยาวขึ้นด้วย

พยายามชวนคุยเรื่องที่เขาสนใจ

คุยไปคุยมาหรือแอบไปส่องพวกหน้าเฟซบุ๊กเขาดูบ้างก็ได้นะว่าเขาชอบแชร์เกี่ยวกับเรื่องอะไรบ้าง ถ้าเขาชอบอะไรที่คล้าย ๆ เรา เช่น ชอบดูการ์ตูนญี่ปุ่นมาก ๆ เราก็เป็นคนชอบการ์ตูนญี่ปุ่นก็ลองทักเขาไปเลยว่า ชอบดูเรื่องนี้เหรอ เห็นแชร์ออกมาอะ เขาก็จะตอบมา ซึ่งถ้าคำตอบของเขาเหมือนกันกับเราล่ะก็ อันนี้ยาวได้เรื่อย ๆ แน่นอน

พยายามอย่าตอบสั้น + ต้องถามกลับไปด้วย

หลาย ๆ ครั้งที่เราอาจจะติดพิมพ์สั้น ๆ อย่าง อ๋อ 55555 หรือ ใช่ ๆ อะไรแบบนี้คือแบบอย่าหาทำ เพราะว่ามันจะต่อบทสนทนาได้ยากมาก ๆ เลย อีกฝ่ายอาจจะทำตัวไม่ถูกว่าต้องไปต่อยังไง ดังนั้นเราต้องต่อด้วยการถามกลับไปด้วยเสมอ พอต่อบทสนทนาให้ยาวได้มากขึ้น แล้วก็พยายามหาจุดที่จะเอาไปเป็นคำถามได้แบบคนฟังอ่านแล้วไม่งงด้วยนะ

เล่นมุกบ้างให้เป็นสีสัน

เมื่อเราคุยไปนาน ๆ ก็ลองหยอดเขาดูบ้าง มันจะมีแบบอ่านแล้วต้องแอบยิ้ม แอบขำกันบ้างแหละ ไม่งั้นสีสันในแช็ตของเราจะดูราบเรียบเกินไป แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องดูด้วยนะว่าเขาเป็นคนแบบที่เราจะเล่นมุกแบบนี้ได้ด้วยหรือเปล่า เพราะบางคนก็เป็นคนแบบเรียบร้อย ไม่ค่อยพูดเยอะ เขาอาจไม่ชอบการเล่นมุกก็ได้นะ

อย่าพยามทำในสิ่งที่ไม่เป็นตัวเอง

หลายคนพยายามมาก ๆ ที่จะเป็นในแบบที่เขาชอบ เขาสนใจ เช่นเขาชอบดูบอล เราก็เลยต้องไปดูบอล แต่ปรากฎว่าเราดูยังไงก็ไม่สนุก ไม่แฮปปี้เอาซะเลย ดังนั้นเนี่ยอย่าฝืนจะดีที่สุด ช่วงแรก ๆ มันอาจจะดี มันอาจจะราบรื่น แต่ถ้านานวันเข้า ความเป็นเรายังไงมันก็ต้องออกมาอยู่วันยันค่ำ ดังนั้นถ้าเขามารู้ทีหลังว่าเราไม่ใช่แบบที่เขาคิดโอกาสแห้วมีสูงมาก สู้เราเป็นตัวของเราไปเลยดีกว่า ถ้าวันนึงจะรักกันชอบกันจริง ๆ ต่อให้ความชอบไม่ตรงกัน ยังไงเขากับเราก็จะต้องพยายามปรับจูนเข้าหากันให้ได้อยู่แล้วในสักวัน

แหล่งที่มา : sistacafe.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *