6 สมุนไพรช่วยบำรุงผิวและผมให้สวยมีออร่า

6 สมุนไพรช่วยบำรุงผิวและผมให้สวยมีออร่า

ปัจจุบันไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็เจอแต่ผลิตภัณฑ์เสริมความงามที่มีให้เลือกอย่างหลากหลาย ทั้งบำรุงผิวหน้า ผิวกาย เส้นผม ไปจนถึงเล็บกันเลยทีเดียว แต่คุณรู้หรือไม่ว่าก่อนที่จะมีผลิตภัณฑ์ความงามแบบในปัจจุบันนั้น ในสมัยก่อนที่ยังไม่มีผลิตภัณฑ์เหล่านี้นั้น ผู้คนดูแลผิวพรรณกันอย่างไร คำตอบง่าย ๆ ก็คือ สมุนไพรไทย ซึ่งสมุนไพรที่ใช้ในด้านความสวยความงามมีดังต่อไปนี้

มะขามเปียก

มะขามเปียก ถือเป็นส่วนผสมที่ถูกนำมาใช้เป็นตัวช่วยในการบำรุงผิวมาอย่างยาวนาน เพราะมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อน ๆ ที่ช่วยขจัดสิ่งสกปรกออกจากผิวและผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน จึงช่วยให้ไม่มีสิ่งสกปรกตกค้างหรือเข้าไปอุดตันในรูขุมขน แถมมะขามเปียกยังอุดมไปด้วยวิตามินซี ช่วยลดความหมองคล้ำและจุดด่างดำให้แลดูจางลง ปรับให้ผิวเปล่งปลั่งสดใสดูสุขภาพดีมากขึ้น

ขมิ้นชัน

ขมิ้นเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์หลายอย่าง สามารถหยิบไปทำอาหาร ใช้เป็นยารักษาโรค ไปจนถึงตัวช่วยในการบำรุงผิว เนื่องจากขมิ้นนั้นมีสารเคอร์คิวมินที่มีฤทธิ์ต่อต้านและยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราและแบคทีเรีย จึงช่วยรักษาโรคผิวหนังและลดการระคายเคืองของผิวได้ นอกจากนี้ขมิ้นยังเป็นตัวช่วยควบคุมความมันส่วนเกินบนผิว ลดการเกิดสิว และปรับให้ผิวดูเนียนใสขึ้น

ว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้เป็นตัวช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวไม่แห้งกร้านและปลอบประโลมผิวไหม้แดด นอกจากนี้ว่านหางจระเข้ก็มีสรรพคุณช่วยฆ่าเชื้อ สมานแผล และลดรอยสิวให้แลดูจางลง แล้วยังสามารถนำไปใช้บำรุงเส้นผมและหนังศีรษะให้ชุ่มชื้นขึ้น จึงไม่แปลกที่มักจะเห็นผลิตภัณฑ์สกินแคร์หรือผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมในปัจจุบันหลาย ๆ แบรนด์มีส่วนผสมของว่านหางจระเข้อยู่ด้วย

มะกรูด

มะกรูด สามารถใช้ได้ประโยชน์ได้ทุกส่วนตั้งแต่ส่วนราก ใบ ผล และน้ำมะกรูด ที่ช่วยรักษาโรคและเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง รวมถึงประโยชน์ด้านการบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะด้วย เพราะมะกรูดอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงให้เส้นผมนุ่มสลวยดูสุขภาพดี ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อรา และลดปัญหารังแคกวนใจ

อัญชัน

อัญชัน สามารถใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วน ทั้งบริเวณดอก ใบ ราก และเมล็ด โดยเฉพาะการใช้ประโยชน์ด้านความสวยความงามในการบำรุงเส้นผม ก็จะใช้ส่วนของดอกอัญชันมาคั้นน้ำ แล้วนำไปทาคิ้วเพื่อให้คิ้วดูหนาและคมเข้มขึ้น หรือนำไปหมักผมเพื่อช่วยบำรุงให้เส้นผมดกดำเงางามแบบสุขภาพดี

ใบบัวบก

ใบบัวบกอัดแน่นไปด้วยสารต่าง ๆ ที่มีส่วนช่วยในเรื่องการบำรุงผิวพรรณ เพราะใบบัวบกมีสารที่ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน จึงช่วยให้ผิวพรรณดูเปล่งปลั่งสดใส ลดปัญหาผิวเหี่ยวย่นหรือริ้วรอยก่อนวัยที่ทำให้หน้าแก่เร็ว นอกจากนี้ยังสามารถนำไปบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ เพื่อให้เส้นผมดูหนา และลดปัญหาผมขาดหลุดร่วง

สมุนไพรเหล่านี้เป็นสมุนไพรที่มีการใช้มาอย่างยาวนานจนถึงปัจจุบันเพราะในโรงงานอาหารเสริมหรือโรงงานรับผลิตเครื่องสำอางนั้น ก็ยังมีการใช้สมุนไพรเหล่านี้เป็นส่วนผสมให้กับแบรนด์ต่าง ๆ มากมาย ด้วยสรรพคุณที่โดดเด่น บำรุงผิวและเส้นผมได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้สมุนไพรเหล่านี้เป็นที่นิยมมาจนถึงปัจจุบัน

แหล่งที่มา : sistacafe.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *