4 แหล่งโปรตีนสกัดจากพืช ไขมันต่ำทานแทนเนื้อสัตว์ได้

4 แหล่งโปรตีนสกัดจากพืช ไขมันต่ำทานแทนเนื้อสัตว์ได้

โปรตีน (Protein) เป็นสารอาหารที่เป็นองค์ประกอบหลักของเซลล์ทุกเซลล์ในร่างกาย ประกอบด้วยกรดอะมิโนที่เชื่อมเข้าด้วยกัน เป็นสารอาหารที่มีความจำเป็นอย่างมากต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ และสามารถหาได้จาก 2 แหล่งใหญ่ ๆ ได้แก่จากพืชและจากสัตว์

โปรตีนจากพืช (Plant-based Protein) เป็นโปรตีนที่กำลังได้รับความนิยมในการบริโภคเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ตามกระแสที่ผู้คนหันมาใส่ใจกับอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ และบริโภคอาหารที่ผลิตจากพืชแทนเนื้อสัตว์ มีไขมันชนิดอิ่มตัวต่ำ ปราศจากคอเลสเตอรอล แต่อุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ มีใยอาหารสูง และให้พลังงานต่ำกว่าเนื้อสัตว์

ด้วยเหตุนี้ผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนัก รักสุขภาพและผู้ที่ทานมังสวิรัติเป็นประจำ จึงมักจะหันไปทานโปรตีนที่สกัดจากพืชแทน ซึ่งโปรตีนจากพืชนั้นก็ไม่ใช่สิ่งที่หายากจนเกินไป เพราะในวันนี้เราจะมาบอกถึง 4 แหล่งโปรตีนสกัดจากพืช ไขมันต่ำทานแทนเนื้อสัตว์ได้ จะมีอะไรบ้างนั้นเราไปดูกันเลย

โปรตีนจากถั่วเหลือง (Isolated Soy Protein)

โปรตีนจากถั่วเหลือง ประกอบด้วยกรดอะมิโนจำเป็นหลายชนิด ทั้งยังมีสารไฟโตเอสโตรเจน (Phytoestrogen) ซึ่งมีคุณสมบัติดังนี้

  • ช่วยบำรุงผิวพรรณ บำรุงกระดูก และบรรเทาอาการของผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน
  • ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งชนิดต่าง ๆ และช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล บำรุงหลอดเลือดและหัวใจ
  • ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และช่วยควบคุมน้ำหนัก

โปรตีนจากข้าวกล้อง (Brown Rice Protein)

โปรตีนจากข้าวกล้อง เป็นโปรตีนที่อุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร ช่วยเพิ่มมวลอุจจาระ ทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้เป็นปกติ ช่วยป้องกันการเกิดอาการท้องผูกได้ นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยพบว่าโปรตีนข้าวกล้องช่วยความคุมความอยากอาหารได้ ทำให้รู้สึกอิ่มนานขึ้น ทำให้ระบบเผาผลาญทำงานได้อย่างดีเยี่ยม ช่วยเพิ่มพลังงานให้แก่ร่างกาย ป้องกันอาการอ่อนล้า

โปรตีนจากถั่วลันเตา (Pea Protein)

โปรตีนจากถั่วลันเตา มีโปรตีนและใยอาหารสูง ซึ่งมีส่วนช่วยยับยั้งปริมาณฮอร์โมนเกรลิน ซึ่งทำให้เกิดอาการหิว ทำให้รู้สึกอิ่มนานขึ้น ที่สำคัญมีการวิจัยพบว่าโปรตีนจากถั่วลันเตาสามารถเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้เทียบเท่าโปรตีนจากสัตว์ เนื่องจากมีกรดอะมิโนต่าง ๆ ที่จำเป็นช่วยกระตุ้นการสร้างมวลกล้ามเนื้อ จึงช่วยเพิ่มระดับการเผาผลาญพลังงาน ทำให้ลดน้ำหนักได้ง่าย

โปรตีนจากเมล็ดทานตะวัน (Sun Flower Seed Protein)

โปรตีนจากเมล็ดทานตะวัน เป็นโปรตีนที่มีกรดอะมิโนจำเป็นชนิดเมทไธโอนีนและอาร์จินีนสูง มีส่วนช่วยย่อยสลายไขมันที่สะสมในร่างกาย และช่วยให้กล้ามเนื้อกระชับขึ้น มีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวและเชิงซ้อน ซึ่งมีส่วนช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีอย่าง LDL ได้

โปรตีนเมล็ดทานตะวันยังมีไฟเบอร์สูง ประมาณ 20 – 22% ซึ่งช่วยส่งเสริมการลดน้ำหนัก และยังเป็นแหล่งรวมของวิตามินและเกลือแร่ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างวิตามิน A, E, B1, B3, B6 และโฟเลต, ธาตุเหล็ก แคลเซียม และฟอสฟอรัส ทั้งยังมีวิตามินอีมากกว่าถั่วเหลือกและข้าวโพดถึง 3 เท่า

แหล่งที่มา : www.interpharma.co.th

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *